Thị trường BĐS nửa cuối năm 2017 sẽ hưởng lợi từ chứng khoán

03:01 PM 04/08/2017

Nhịp tăng trưởng của thị trường bất động sản (BĐS) nửa đầu năm 2017 vẫn giữ được mức ổn định, hai lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán vốn được cho là có mối quan hệ tương hỗ với BĐS cũng ghi nhận nhiều điểm sáng.

BĐS gắn nhiều với chứng khoán

Sự kiện VN-Index trong 7 tháng đầu năm ghi nhận lên đỉnh cao nhất trong vòng 9 năm qua, hầu hết các dự đoán đưa ra về sự phát triển của thị trường chứng khoán những tháng cuối năm đều khá lạc quan. Đây được xem là tín hiệu tích cực cho cả thị trường địa ốc, bởi, thị trường chứng khoán sẽ phần nào phản ánh được sức khỏe của nền kinh tế. Theo nhận định của các chuyên gia, BĐS trong những tháng cuối năm vẫn duy trì được sự ổn định.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, trong những tháng cuối năm, sẽ có trên 700 doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa buộc phải lên sàn. Đây được kỳ vọng sẽ là điểm tạo nên sự sôi động cho nhiều thị trường, nhiều lĩnh vực, từ M&A, thị trường BĐS và nhất là thị trường chứng khoán.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng thị trường BĐS trong những tháng cuối năm vẫn diễn biến tích cực, nhất là tại phân khúc nghỉ dưỡng. Quá trình thúc đẩy cổ phần hóa nhà nước sẽ tạo ra sự thăng hoa cho cả ngành BĐS.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đánh giá, mức độ tăng trưởng của các phân khúc của thị trường trong những tháng cuối năm sẽ khác nhau. Có nhiều khả năng nhà giá rẻ sẽ tăng trưởng cao hơn so với các phân khúc còn lại.

Một số chuyên gia cũng đánh giá, diễn biến của thị trường BĐS trong những tháng còn lại phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế vĩ mô. Nếu không có những biến động lớn thì sự ổn định sẽ vẫn được duy trì.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, cung cầu của thị trường đang phát triển khá tốt. Và nếu tình hình vĩ mô không có nhiều biến động thì thị trường địa ốc sẽ tăng trưởng ổn định.

Còn TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, thị trường nhà đất trong những tháng cuối năm 2017 sẽ không đi theo một xu hướng rõ rệt, cơ hội sẽ đến theo từng dự án cụ thể. Trong đó, những căn hộ thuộc phân khúc trung - cao, nằm ở vị trí tốt vẫn là sự lựa chọn hợp lý đối với những người có năng lực tài chính.

 thị trường BĐS 2017
Sức tăng trưởng của thị trường BĐS có sự gắn bó với tài chính chứng khoán

Thị trường BĐS hút vốn

Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng ở mức 9% và theo các chuyên gia, có một lượng vốn ngân hàng không nhỏ đang chảy vào các thị trường đầu tư có tính liên thông như chứng khoán, BĐS.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định, chứng khoán và BĐS là hai lĩnh vực song hành với nhau, một khi thị trường chứng khoán phát triển, vốn đầu tư vào BĐS cũng nhiều hơn, ngược lại, nếu sức của thị trường chứng khoán yếu đi thì nguồn tiền vào địa ốc cũng bị giảm.

Còn ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán SSI thì cho rằng, phần lớn dòng tiền được đổ vào BĐS. Qua phân tích các số liệu GDP có thể thấy, tăng trưởng xây dựng nhà ở rất cao, chứng tỏ nguồn tiền đi vào lĩnh vực nhà đất là khá lớn. Hầu hết các dự án chung cư đều nhận được sự hỗ trợ vay vốn từ phía các ngân hàng, các chủ đầu tư nhận và người mua cũng có cơ hội tiếp cận nguồn vốn tốt hơn.

Nếu đối tượng vay vốn tín dụng trước kia chủ yếu là chủ đầu tư thì giờ có cả người mua nhà. Chủ đầu tư đã chuyển khoản vay của mình cho người mua. Đây cũng là điểm giúp làm giảm nguy cơ đổ vỡ thị trường. Về vấn đề này, theo ông Linh, nguồn vốn vay mà các khách hàng cá nhân được hỗ trợ tối đa lên tới 70% giá trị của căn hộ, do đó, trong trường hợp xấu là cá nhân vay vỡ nợ thì các ngân hàng cũng có thể xử lý món nợ xấu đó dễ hơn.

Chẳng hạn, một căn hộ được bán với giá 3 tỷ đồng, số tiền mà khách hàng được vay tối đa sẽ là 2,1 tỷ đồng. Với mức này, việc các ngân hàng tìm người mua khác để thu hồi lại khoản nợ sẽ đơn giản hơn so với hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng cho vay như trước kia chỉ dồn vào một mối là chủ đầu tư. Thêm vào đó, lúc này dự án đã được hoàn thiện nên thanh khoản cũng dễ dàng hơn nhiều.

Điều này cũng góp phần giúp thị trường BĐS ngày càng minh bạch, lành mạnh hơn. Các chủ đầu tư cần phải tính toán để bán được hàng, phải thay đổi công năng cũng như tiện ích sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thị trường.

Cùng với đó, ngày càng có nhiều dự án đảm bản tiến độ trên thị trường, thậm chí, đã xây gần xong phần thô nhưng vẫn chưa cần mở bán. Điều này hoàn toàn trái ngược với phong trào "bán nhà trên giấy" như trước đây.

Diễn biến thị trường địa ốc những tháng cuối năm còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Trước những dự báo lạc quan của nền kinh tế, nhất là sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, BĐS nửa cuối năm hứa hẹn sẽ mang lại kết quả tốt cho nhà đầu tư.

(Theo Đầu tư chứng khoán)
 
  • Facebook
  • Google