Ngân hàng hạ lãi suất huy động sau khi siết vốn bất động sản

08:55 AM 26/06/2018

Chính sách siết tín dụng vào bất động sản của Ngân hàng Nhà nước đã dẫn đến tình trạng thừa vốn và nhiều ngân hàng phải giảm nhẹ lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn theo mặt bằng chung.

Cụ thể, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn tại Techcombank vừa được giảm với mức 0,2-0,3%/năm.

Lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tại ngân hàng này sau khi giảm chỉ còn 4,5%/năm; còn 4,6%/năm với kỳ hạn 2 tháng; còn 5,5%/năm đối với các kỳ hạn 6-11 tháng thay vì là 5,8%/năm như trước. Techcombank đã ba lần thực hiện điều chỉnh lãi suất huy động trong tháng 4/2018.

Lãi suất kỳ hạn 2 tháng tại Sacombank cũng có sự điều chỉnh giảm nhẹ về mức 5,2%/năm. BIDV trước đó cũng công bố giảm lãi suất huy động đối với một số kỳ hạn.

vốn tín dụng vào bất động sản
Do thừa vốn sau khi Ngân hàng Nhà nước siết vốn tín dụng vào bất động sản,
lãi suất huy động bắt đầu được các ngân hàng hạ xuống. Ảnh: Q.Định

Hiện mức lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tại ngân hàng này chỉ còn 4,1%/năm, trong khi mức lãi suất tại nhiều ngân hàng cổ phần lớn khác là 4,8-5,1%/năm, thậm chí là 5,5%/năm.

Lãi suất chi trả cho kỳ hạn 3 tháng tại BIDV cũng chỉ ở mức 4,6%/năm và là 5,1%/năm cho kỳ hạn huy động 6 tháng.

Theo thông tin từ một số ngân hàng, sau khi có chính sách siết tín dụng vào bất động sản của Ngân hàng Nhà nước vì lo ngại rủi ro, tín dụng tại các nhà băng này đang có xu hướng tăng chậm lại.

Trên thực tế, hiện có nhiều ngân hàng đang phải giảm bớt lãi suất huy động vì thừa vốn, Giám đốc kinh doanh một ngân hàng cho biết và nói thêm: "Việc giảm lãi suất huy động cũng nhằm cơ cấu lại kỳ hạn huy động vốn theo hướng khuyến khích người dân gửi kỳ hạn dài, thay vì tập trung vào các kỳ hạn ngắn như trước".

Huy động vốn tại các ngân hàng tăng mạnh

Huy động vốn toàn hệ thống ngân hàng trong 5 tháng đầu năm ghi nhận tăng 7,4%, mức này so với cùng thời điểm năm ngoái là cao hơn nhiều.

Mức tăng tín dụng tại một số ngân hàng thương mại hiện là 7-8%, thậm chí là hơn 9%, vì vậy, cơ chế giảm lãi suất đầu vào được xem là giải pháp cần thiết nhằm giảm chi phí.

(Theo TTO)
 
  • Facebook
  • Google