Nguyên lý phong thủy trong xác định hướng nhà

07:34 AM 25/03/2015

Ngày nay, phong thủy nhà ở ngày càng được quan tâm nhiều hơn bởi thực tế cho thấy sức khỏe, tài vận của gia chủ có hanh thông hay không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố phong thủy. Trong đó, việc lựa chọn hướng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Nhưng việc xác định hướng nhà cũng như phân biệt hướng nhà với hướng cửa và định vị sơn chủ… hiện các phái phong thủy đang “mỗi thầy một phách”, khiến gia chủ hết sức bối rối.

hướng nhà
Hướng đối xứng với cửa chính của ngôi nhà đó là hướng nhà là hợp phong thủy
(Hình 1)

Trước đây, khi đất rộng người thưa, người ta có nhiều lựa chọn thì vấn đề hướng nhà hết sức đơn giản. Chẳng hạn, nếu lấy một ngôi nhà 3 gian làm ví dụ thì hướng đối xứng với cửa chính (gian giữa) của ngôi nhà đó là hướng nhà. Hay cửa chính của ngôi nhà quay về hướng nào thì hướng đó là hướng nhà. Theo đó, không gian ở khu vực tường (vách) hậu của gian giữa nhà là sơn chủ. Hướng và sơn đối xứng nhau trên đường thẳng vuông góc với cửa chính. (Hình 1)
Hiện nay với tốc độ đô thị hóa nhanh, các khu liên cơ quan - văn phòng, nhà chung cư ngày càng phát triển nên việc xác định sơn và hướng nhà trở nên phức tạp hơn. Điều đó khiến các chủ nhân và thậm chí nhiều thầy phong thủy cũng lưỡng lự. 
Phần lớn mọi người thường quan niệm rằng, dù là chung cư hay công sở thì hướng nhà luôn là hướng mặt tiền (hoặc cổng chính) của tòa nhà và phải hợp với tuổi của chủ công trình (hoặc thủ trưởng cơ quan). Tuy nhiên, một số người lại cho rằng hướng nhà là hướng của cửa ra vào từng gian chung cư (hoặc phòng làm việc) cụ thể, và phải phù hợp với tuổi chủ nhà (hoặc trưởng phòng).
Nhưng trên thực tế các tòa chung cư (công sở) cao tầng có 2 hay 4 mặt tiền và đôi khi lại thay đổi thủ trưởng cơ quan... Do đó, hàng ngày chúng tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi kiểu như: “Thủ trưởng mới của chúng tôi yêu cầu chuyển vị trí ban thờ cũng như kê lại bàn làm việc cho phù hợp với tuổi của sếp và nên ngồi hướng nào? hoặc "Em đang ngồi quay mặt về hướng tây, hiện xếp yêu cầu đổi vị trí bàn làm việc, vậy em nên chọn hướng nào thì tốt?. Hay "Tôi vừa chuyển địa điểm công tác, trong khi tòa nhà hướng nam mà cửa phòng tôi lại chếch tây nam, vì thế tôi nên đổi hướng cửa hoặc kê bàn làm việc thế nào?, v.v...


Hình 2

Nguyên lý định hướng nhà và sơn chủ của phong thủy không thay đổi và luôn phù hợp trong mọi điều kiện kinh tế - xã hội hoặc điều kiện tự nhiên khác nhau.
Theo đó, hướng nhà (có khi trùng với cổng hoặc cửa ra vào) là nơi đón không khí và ánh sáng vào nhà nhiều nhất, thường xuyên nhất. Trong phong thủy, không khí và ánh sáng thuộc dương, quan vận, tài vận, về các yếu tố bên ngoài… Do đó, hướng nhà (phòng) là khu vực thường xuyên, trực tiếp đón ánh sáng và không khí vào một căn nhà (gian phòng) cụ thể, điều này ảnh hưởng mang tính quyết định đến vận khí của gian phòng đó.
Còn sơn chủ là khu vực trung tâm của ngôi nhà (gian phòng), nó liên hệ trực tiếp với hướng nhà và có vai trò “tụ khí” do hướng nhà dẫn vào. Từ đó vượng khí từ sơn chủ dẫn nhập vào các gian phòng cũng như mọi vị trí khác trong toàn ngôi nhà.
Khoa học phong thủy cho rằng, sơn chủ quản về nhân sự và sức khỏe. Sơn chủ không nhất thiết phải thẳng góc với hướng nhà, là nguyên lý căn bản để thực hiện phép “di cung hoán tượng” trong phong thủy. (Hình 2)
Vì vậy, âm dương, ngũ hành của sơn chủ và hướng nhà phù hợp với nhau thì vượng khí hội tụ, hóa giải sát khí, nhân sự bình an, hanh thông tài vận. Ngược lại, khi âm dương ngũ hành của hướng nhà và sơn chủ tương xung hoặc tương khắc sẽ tạo sát khí, mặt khác, tùy mức độ xung khắc mà ảnh hưởng nặng nhẹ khác nhau đến sức khỏe và tài vận của chủ nhà.
Những nguyên lý nêu trên sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định được hướng và sơn chủ của một ngôi nhà (gian phòng) cũng như làm cơ sở để xem xét mối quan hệ của sơn - hướng đó với tuổi của chủ nhà hoặc chính bản thân mình.

(Theo CafeLand)
 
  • Facebook
  • Google