Cách hóa giải nhà “đầu voi đuôi chuột”

07:33 AM 31/03/2015

Kiểu nhà đầu voi đuôi chuột (chiều rộng phía cuối nhà nhỏ hơn chiều rộng phía đầu nhà) theo dân gian là điều rất kiêng kị. Bởi người ta quan niệm rằng, nhà như thế khởi đầu thì hoành tráng (đầu voi) nhưng kết cục lại không có hậu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tiền tài của gia chủ.

nhà đầu voi đuôi chuột
Nếu mua phải nhà “đầu voi đuôi chuột”, nên lấy một bên tường ổn định làm
chuẩn để xác lập các không gian chính, để giảm khiếm khuyết, phần xéo
sẽ đặt các không gian phụ 

Thực tế cho thấy, trước khi quyết định mua một ngôi nhà, hoặc một mảnh đất hầu hết chúng ta đều xem xét kỹ lưỡng vị thế của ngôi nhà, hay thửa đất đó cũng như những khiếm khuyết có thể quan sát được. Thường trong dân gian rất kiêng kị nhà đầu voi đuôi chuột (chiều rộng phía cuối nhà nhỏ hơn chiều rộng phía đầu nhà). Người ta quan niệm rằng, nhà như thế khởi đầu thì hoành tráng (đầu voi) nhưng kết cục thì chẳng ra sao (đuôi chuột), tức là kết cục không có hậu, gia chủ không phát triển được tiền tài, danh vọng, thậm chí là mọi thứ đều lụi bại.

Với lí do trên, rất nhiều người chú trọng đến phong thủy kiểu nhà đầu voi đuôi chuột kích thước khuôn đất, người ta kiêng kị đến nỗi có người đi mua đất mà chiều rộng phía sau nhỏ hơn phía trước vài cm là cũng bỏ luôn không mua nữa.

Liệu quan niệm nêu trên có đúng hay không? Nên hiểu việc này thế nào cho hợp lý? Và phong thủy hiện đại giải quyết vấn đề này thế nào?

Trên thực tế có nhiều gia đình ở trong ngôi nhà có hình thế "đầu voi đuôi chuột" nhưng họ vẫn ăn nên làm ra, hành sự đều thuận buồm xuôi gió. Nhưng cũng có những gia đình khác lựa chọn được mảnh đất vuông vắn đẹp đẽ để xây nhà nhưng khi về ở thì mọi thứ cứ lụi bại dần mà không hiểu tại sao.

Trước hết, chúng ta tìm hiểu “đầu voi đuôi chuột” sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những thành viên sống trong ngôi nhà đó.

- Thứ nhất, dưới góc nhìn khí động học: Gió, không khí lưu chuyển từ ngoài cửa chính căn nhà đi vào, lúc đầu vào theo tiết diện lớn (ví dụ nhà có chiều ngang phần trước sân rộng 4m) nhưng khi vào bên trong thì tiết diện lưu chuyển khí lại teo tóp dần dần đến cuối nhà là hẹp nhất (ví dụ nhà có chiều ngang phần sau đuôi nhà rộng 2m) thì khí sẽ lưu chuyển càng về cuối nhà càng gấp hơn với tốc độ nhanh hơn.

Nếu khi cùng 1 lưu lượng khí di chuyển thì việc thay đổi đột ngột hoặc dần dần tiết diện lưu chuyển sẽ làm gia tăng tốc độ khí lưu chuyển. Chẳng hạn như việc chúng ta bóp nhỏ đầu ống nước thì dĩ nhiên nước phun ra sẽ mạnh và tốc độ dòng chảy nhanh hơn.

Tương tự, trong nhà khí lưu chuyển không phải với tốc độ đều đặn, nhịp nhàng mà lúc vào thì bình thường, nhưng càng di chuyển về cuối nhà càng gia tăng tốc độ làm nhiễu loạn dòng khí trong nhà khiến người trong nhà sinh hoạt, hay đi từ trước ra sau sẽ cảm thấy có gì đó không thoải mái dù vẫn không biết lý do là tại sao. Mặt khác, cuối nhà nhỏ hẹp sẽ sinh ra khí tụ và không luân chuyển tốt trong không gian, dễ sinh ra bệnh tật.

- Thứ 2, theo truyền thống người Việt, bếp thường được đặt ở cuối nhà. Trong khi cuối nhà lại là nơi nhỏ hẹp, teo tóp so với phía trước. Nhiều trường phái hiểu thêm về phong thủy bát trạch, dương cơ, đều cho rằng bếp đóng vai trò rất quan trọng, là tạo sinh khí cho cả ngôi nhà. Do đó, dù hướng nhà có xấu thì vẫn dùng bếp để hóa giải được. Nếu đem bếp đặt vào “cái đuôi con chuột” sẽ giảm đi hiệu quả và vai trò quan trọng của bếp.

- Thứ 3, phần đầu voi thường đặt phòng khách, phòng ngủ đặt ở phần giữa nhà, và bếp thường đặt ở đuôi chuột. Theo thói quen sinh hoạt của con người cho thấy, khi còn trẻ người ta thích ở phòng khách hơn vì có nhiều thứ giải trí vui chơi như xem ti vi, đọc sách; bước vào giai đoạn trung niên, là giai đoạn tập trung kiếm tiền nhiều nhất, dĩ nhiên sau một ngày làm việc mệt mỏi, người ta thường thích nghỉ ngơi trong phòng ngủ. Còn khi về già mọi người lại sử dụng không gian bếp nhiều hơn cho việc nấu nướng.
Vì thế, càng lớn tuổi thì người ta ở phần “đuôi chuột” hít khí tù đọng nhiều hơn nên sẽ dễ giảm tuổi thọ. Do đó, nhà đầu voi đuôi chuột tuy xấu nhưng không phải xấu với mọi lứa tuổi. Bởi tuổi trẻ ở nhà này vẫn tốt vì họ sinh hoạt ở phần “đầu voi” nhiều hơn; tuy nhiên càng về trung niên, tuổi cao thì nhà này rất xấu. Vậy thì nhà đầu voi đuôi chuột sẽ ảnh hưởng đến hậu vận nhiều hơn.

- Thứ 4, dân gian có câu “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”. Về lâu dài, khi sinh hoạt trong 1 không gian méo mó, những người này từ trong vô thức sẽ có cái nhìn lệch lạc về mọi vấn đề, hoặc bị ảo giác bởi tín hiệu thị giác truyền lên não làm cho não trạng đánh giá sự việc sự vật bị sai lệch.

Vậy cách nào để hóa giải kiểu nhà này?

Dưới đây là cách hóa giải dễ thực hiện nhất cho ngôi nhà “đầu voi đuôi chuột”:

Bạn chỉ cần lấy một bên tường ổn định làm chuẩn để xác lập các không gian chính, còn phần xéo sẽ đặt các không gian phụ nhằm giảm khiếm khuyết của căn nhà.

Khoa học phong thủy nhà đất quan niệm rằng những không gian sinh hoạt chính gồm phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, và bếp đều cần vuông vức, nên dồn ngóc ngách về phía kho, khu vệ sinh, hoặc cầu thang, ta sẽ có cảm giác không còn thóp hậu nữa.

Mặt khác, để có những phương án tốt nhất cho ngôi nhà của mình thì các bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia về phong thủy nhà đất để có cái nhìn sâu hơn, cân nhắc kỹ hơn trên thực tế mảnh đất mà mình dự định xây nhà.

(Theo CafeLand)
 
  • Facebook
  • Google