Tiêu chí "vàng" để mua căn hộ chung cư Hà Nội

01:23 PM 26/03/2015

Mặt bằng giá bất động sản Hà Nội sau một thời gian dài liên tục điều chỉnh từ mức đỉnh, hiện đã chạm đáy và bắt đầu tăng trở lại. Vì thế, đây là thời điểm thích hợp để sở hữu một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, chọn loại chung cư như thế nào phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính là điều không hề đơn giản đối với người mua nhà.

mua nhà
Thời điểm hiện tại rất thích hợp để mua nhà, tuy nhiên khách hàng băn khoăn
trước nhiều lựa chọn (Ảnh minh họa, nguồn: CafeF)

Nhiều người cho rằng, đây là thời điểm rất phù hợp để những ai có nhu cầu thực mua nhà. Nhưng việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp với người mua không phải là điều đơn giản. Nếu người mua không tìm hiểu kỹ trước khi quyết định thì họ có thể gặp phải những rủi ro không lường trước được.

Vì thế, người mua có thể tham khảo một số tiêu chí quan trọng dưới đây trước khi quyết định xuống tiền sở hữu một căn nhà.

1. Cân nhắc vị trí dự án

Vị trí là yếu tố quan trọng nhất đối với bất cứ loại bất động sản nào. Trung tâm Hà Nội là lựa chọn "mơ ước" của rất nhiều khách mua nhà. Đây là khu vực hạ tầng hoàn chỉnh, với dịch vụ đầy đủ, cũng như dân trí cao và thuận tiện cho việc đi làm của đa số khách mua. Song với quỹ đất hiện tại, cực kỳ khó để tìm được những dự án ở khu trung tâm. Vì thế, người mua có thể khoanh vùng rộng hơn tuy nhiên phải chú ý đến hạ tầng của khu vực.

Đối với hạ tầng, nên chú trọng hạ tầng thiết yếu đảm bảo cuộc sống hàng ngày như điện, giao thông, trường học, bệnh viện, nước sạch, công viên,… có đầy đủ và thuận lợi không; hạ tầng môi trường như không gian yên tĩnh, có nhiều khoảng không công cộng, môi sinh trong lành hay không. Bên cạnh đó rất cần quan tâm đến hạ tầng phong thủy, cụ thể: nền đất khu vực có lành, trong quá khứ có từng là bãi tha ma, hoặc nghĩa trang di dời, cuối nguồn sông nước thải, gần bệnh viện truyền nhiễm, nền địa chất có ổn định không?

2. Lựa chọn chủ đầu tư

Chọn chủ đầu tư cũng là yếu tố tối quan trọng khi mua nhà chung cư. Thực tế cho thấy, rất nhiều người mua chung cư trên địa bàn Hà Nội có vấn đề với chủ đầu tư về tiến độ dự án, hợp đồng mua bán, chất lượng công trình, phí quản lý chung cư... Do đó, khi mua nhà, khách hàng cần chọn chủ đầu tư có uy tín và độ tin cậy cao.

Theo đó, một chủ đầu tư dự án đáng tin cậy là doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính để đảm bảo vốn hoàn thành dự án đúng tiến độ. Mặt khác, để phán đoán chủ đầu tư tin cậy đến đâu cần xem lịch sử xây dựng dự án của doanh nghiệp đó trong quá khứ, họ đã thực hiện những dự án nào, thực hiện đúng tiến độ cam kết hay không, chất lượng có đảm bảo, chất lượng dịch vụ sau bán hàng như thế nào, có từng bị khách hàng khiếu kiện, v.v...

3. Xem xét kỹ lưỡng hợp đồng mua bán 

Nội dung của Hợp đồng mua bán căn hộ do bên bán xác lập, nên các qui định trong hợp đồng mặc dù đảm bảo tuân thủ theo pháp luật, tuy nhiên thường nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của bên bán. Phòng tránh những rủi ro, khách mua nhà cần phải xem xét kỹ lưỡng nội dung hợp đồng hoặc nhờ tư vấn pháp lý hỗ trợ trước khi ký kết hợp đồng.

Ngoài ra, do tính chất đặc thù của sản phẩm căn hộ chung cư nên hàng hóa được giao dịch mua bán ở đây không chỉ có căn hộ, mà còn có các sản phẩm dịch vụ khác kèm theo. Vì vậy, người mua nhà cần quan tâm đến một số nội dung cơ bản trong hợp đồng mua bán căn hộ của mình như: Giá cả và điều kiện thanh toán,  đơn vị quản lý, phí quản lý chung cư,...

Bên cạnh đó, khi chọn mua một căn hộ chung cư người mua cần phải để ý thêm một số vấn đề khác. Cụ thể: về căn hộ, nên quan tâm đến tầng và hướng căn hộ, diện tích cũng như thiết kế bên trong. Về dự án, phải quan tâm đến vấn đề an ninh, chỗ để xe, chế độ duy trì bảo dưỡng tòa nhà sau bán hàng và các công trình tiện ích công cộng bên trong dự án...

Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam, ông Phạm Đức Toản khuyên rằng, người mua chung cư có ba tiêu chí vàng cần cân nhắc. Thứ nhất, phải xác định được tài chính dự định mua căn hộ đó. Thứ hai, xem xét vị trí khu vực thuận tiện cho công việc của mình. Thứ ba, nhất thiết phải xác định được sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Mặt khác, việc tìm hiểu về chủ đầu tư cũng như tiến độ thực hiện công trình, hướng căn hộ có phù hợp với phong thủy không... cũng là những yếu tố cần được cân nhắc khi chọn mua nhà, ông Toản cho biết thêm.

(Theo Tri thức trẻ)
 
  • Facebook
  • Google