Phát triển bền vững thị trường bất động sản

09:56 AM 26/03/2015

Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định, chúng ta không kỳ vọng vào sự phát triển quá nóng hay sự bùng nổ ở giai đoạn nhất thời nào của thị trường BĐS, mà chỉ mong nó phát triển bền vững.

Tại buổi tọa đàm “Trên dưới 2 tỷ mua nhà như thế nào và ở đâu?”, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Trần Ngọc Quang cho biết, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam cuối năm 2014 và đầu năm 2015 có chuyển biến mạnh mẽ, tích cực.
Theo đó, trong những tháng đầu năm, giao dịch tại Hà Nội và Tp.HCM tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014. Số lượng doanh nghiệp BĐS tăng đột biến, đã tăng 89% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, nguồn vốn FDI vào BĐS đứng thứ 2 trong các lĩnh vực đầu tư.
Ông Quang cho rằng, đây là những tín hiệu đáng mừng. Bởi phát triển thị trường BĐS không chỉ là mong muốn mà còn là mục tiêu phát triển kinh tế nói chung vì BĐS phát triển sẽ thúc đẩy các ngành khác phát triển theo. Tuy nhiên, thị trường này phát triển một cách bền vững và cân đối mới là kỳ vọng. Vì thế, chúng ta không kỳ vọng vào sự phát triển quá nóng hay sự bùng nổ ở giai đoạn nhất thời nào đó. Trường hợp thị trường BĐS phát triển bùng nổ thì thực sự là điều đáng lo ngại.

thị trường
Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản nếu
phát triển quá nóng là điều đáng lo ngại. Ảnh: Minh Thư

Đồng thời, ông cũng cảnh báo, "Cần tránh trường hợp qua hệ thống bán hàng để tăng giá một cách đột biến, vì điều đó sẽ phá vỡ sự phát triển lành mạnh của thị trường. Chúng ta phải đưa giá BĐS sát với giá trị thực cũng như ngày càng gần với nhu cầu của người dân, chứ không phải đưa giá BĐS ngày càng cao lên là sự nguy hiểm”. Theo ông, bên cạnh tín hiệu tích cực, hiện trên thị trường cũng có nhiều dấu hiệu khác, cần tăng cường sự kiểm soát của Nhà nước cũng như nâng cao ý thức và trách nhiệm của doanh nghiệp BĐS trong việc phát triển thị trường BĐS đi theo hướng bền vững.
Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam, ông Phạm Đức Toản nhận định: Thị trường BĐS đã đi qua một chu kỳ thực sự đen tối, nhìn lại chúng ta có thể thấy “đáy” của thị trường rơi vào cuối năm 2012, đầu năm 2013 và bắt đầu phục hồi dần ngay sau đó.
Quy luật cho thấy, thị trường sau một đợt sốt nóng thì sẽ có thời gian sốt lạnh, đặc biệt thị trường càng lên cao thì khi rơi vào suy thoái sẽ rất sâu. Thực tế, sóng của đợt 2009 - 2010 đã “dìm” thị trường BĐS trong vòng 4 năm tiếp theo.
Ông cho rằng hiện nay là giai đoạn đầu tiên của một chu kỳ mới. Thị trường có những bước điều chỉnh lớn, cũng như thanh lọc được các thành phần tham gia. Thống kê của đơn vị ông Toản cho biết, giai đoạn 2014 có đến hơn 90% người mua nhà với mục đích để ở.
“Hiện nay nhu cầu đầu cơ đã bắt đầu tham gia, theo đó lượng mua để tích trữ đầu cơ đã chiếm khoảng 50% so với tỷ lệ người mua nhà. Do đó, nhiều người kỳ vọng thị trường sẽ sôi động hơn và giá sẽ tăng hơn nữa”, ông Toản chia sẻ.
Vị Tổng giám đốc này nhận định: Nguồn cung nhà ở trong năm 2015 và đầu năm 2016 sẽ bùng nổ.
Thực tế cho thấy, từ quý II/2014 đến nay, hầu hết những chủ đầu tư có quỹ đất đều bung ra khởi công dự án. Trong những quý tiếp theo, nguồn cung sẽ bùng nổ, một thống kê đưa ra sẽ có khoảng 13.000 sản phẩm được tung ra thị trường, tuy nhiên, con số đó sẽ cao hơn rất nhiều, thậm chí có thể gấp đôi vì có nhiều dự án chưa công bố, ông cho hay.
Đồng tình với quan điểm phát triển thị trường BĐS một cách bền vững, Phó Tổng giám đốc thường trực Tập đoàn FLC, bà Hương Trần Kiều Dung cho biết, thời gian tới FLC cũng sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng cũng như phù hợp với các gói hỗ trợ tín dụng và các chính sách của nhà nước.
Bà nhận định, thời gian vừa qua thị trường trải qua sự điều chỉnh lớn, hiện giá BĐS không giảm nữa mà bắt đầu tăng, theo đó thị trường đang bắt đầu ấm lại và nhu cầu tăng lên.
Như vậy, BĐS sẽ có những bước phát triển mới, một chu kỳ tăng mới trong thời gian tới, vấn đề đặt ra là các cơ quan Nhà nước cũng như doanh nghiệp BĐS sẽ cùng hỗ trợ và phát triển thị trường phát triển bền vững, nhằm tránh hiện tượng phát triển bong bóng như thời gian trước đây.

(Theo Infonet)
 
  • Facebook
  • Google