Những cây cầu mới sẽ khiến giá đất lân cận tăng cấp số nhân!

08:06 AM 22/09/2017

Ý kiến trên được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ vào chiều ngày 20/9/2017.

Tại buổi họp báo Quý II tổ chức vào chiều 20/9/2017, nói về dự kiến đổi đất lấy hạ tầng là 4 cây cầu bắc qua sông Hồng của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhìn nhận, trong bối cảnh nguồn lực của đất nước, Chính phủ khó khăn, việc huy động vốn bằng hình thức BT giúp thực hiện thành công nhiều công trình, người dân cũng được hưởng lợi.

Cũng theo Bộ trưởng, 4 cây cầu khi triển khai sẽ tạo ra 4 vùng phát triển mới. Điều này cũng từng diễn ra ở Đà Nẵng trước đây, có chỗ đất bán không ai mua nhưng sau đó giá đất tăng vọt khi làm cầu xong. Đương nhiên sẽ phải tính toán hài hoà lợi ích cho cả nhà đầu tư, nhà nước và người dân. Vấn đề là cần kiểm soát chặt chẽ các khâu cũng như thời điểm định giá đất. "Chủ trương này của Hà Nội là đúng đắn, vì TP có thêm 4 cây cầu mới cũng sẽ có thêm 4 vùng phát triển mới và tôi tin rằng đất quanh đó sẽ tăng giá theo cấp số nhân", Bộ trường Hà nói.

Trước câu hỏi khi áp dụng hình thức đầu tư BT (xây dựng- chuyển giao) thực hiện 4 cây cầu này, các nhà đầu tư sẽ được đổi đất thế nào, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) Đào Trung Chính nói vẫn có điểm vướng. Cụ thể, khi mở gói thầu về công trình hạ tầng thì phải cho nhà đầu tư biết họ sẽ được bao nhiêu đất, tuy nhiên phải chờ khi nào xây dựng hạ tầng xong mới định giá đất cụ thể được.

Ông Chính cho biết thêm, hiện đã có các nhà đầu tư lớn đăng ký tham gia đầu tư 4 cây cầu trị giá gần 2 tỷ đồng bắc qua sông Hồng và sông Đuống, chẳng hạn như SunGroup, VinGroup, Him Lam, Tập đoàn T&T,… Theo đó, các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền ra làm công trình còn Tp.Hà Nội dùng quỹ đất 836ha để thanh toán. Quỹ đất này nằm trên địa bàn 3 huyện là Gia Lâm, Đông Anh và Long Biên, cùng thuộc khu vực phía Bắc Thủ đô.

Cụ thể, quỹ đất trên nằm rải rác tại một số xã như Xuân Canh, Đông Hội, Dục Tú, Mai Lâm (huyện Đông Anh); Yên Viên, Yên Thường, Đông Dư, Dương Xá, Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) và các phường Cự Khối, Long Biên (quận Long Biên)…

Vị trí 4 cây cầu mới
Vị trí 4 cây cầu mới Hà Nội dự định triển khai và các quỹ đất đối ứng

Kết quả khảo sát của PV cho thấy, hiện tại, cả 3 doanh nghiệp BĐS lớn là VinGroup, SunGroup và Him Lam đều đã và đang dự tính phát triển các dự án BĐS lớn ở khu vực bên kia sông Hồng (thuộc huyện Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên).

Trong đó, SunGroup có kế hoạch triển khai xây dựng Dự án công viên Kim Quy. Dự án này nằm tại giao lộ giữa đường Võ Nguyên Giáp với đường 5 kéo dài thuộc địa phận huyện Đông Anh, trên khu đất hơn 100ha. Tổng mức đầu tư của dự án lên tới 4.600 tỷ, được xây dựng theo mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành sau khoảng 18 tháng thi công, kể từ khi khởi công hồi tháng 9/2016.

VinGroup hiện cũng đang phát triển Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia 3 tại xã Mai Lâm, Xuân Canh và Đông Hội đều thuộc huyện Đông Anh. Quy mô của dự án này vào khoảng 300ha, trong đó đất phát triển đô thị chiếm khoảng 200ha (thuộc 2 xã Đông Hội và Xuân Canh), dự kiến đến năm 2021 sẽ hoàn thành. Theo quy hoạch giao thông thì cầu Tứ Liên sẽ chạy qua khu vực Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia của VinGroup.

Ông lớn còn lại là Him Lam cũng có kế hoạch thâu tóm quỹ đất lớn trước đó khi được giao làm BT dự án nút giao trung tâm quận Long Biên. Dự án này có tổng mức đầu tư là 2.847 tỷ đồng, đã hoàn thành hồi đầu năm ngoái. Theo đó, Him Lam được thanh toán bằng quỹ đất đối ứng rộng 20ha đất tại Dương Xá (Gia Lâm) và 320ha đất tại các phường Cự Khôi và Long Biên (quận Long Biên).

Các siêu dự án trên của Sungroup, Him Lam, Vingroup,.. rõ ràng đã tạo nên một cú hích mới cho bất động sản các khu vực xung quanh như Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh... Điều này khiến giới đầu tư địa ốc bắt đầu để mắt tới những khu vực này.

(Theo Trí thức trẻ)
 
  • Facebook
  • Google