Cơ cấu sản phẩm của thị trường bất động sản vẫn mất cân đối

08:37 AM 11/11/2017

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa báo cáo lên Quốc hội về việc triển khai công tác rà soát, điều chỉnh, chuyển đổi cơ cấu các dự án bất động sản cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Bộ Xây dựng đánh giá, tuy đã được triển khai, nhưng nhiều địa phương vẫn thiếu quyết liệt khi thu hồi hoặc tạm dừng các dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và nhu cầu thực của thị trường.

Theo số liệu trong báo cáo của Bộ Xây dựng, các chủ đầu tư đã đề nghị điều chỉnh giảm diện tích các căn hộ. Cụ thể, từ số lượng ban đầu là 44.700 căn hộ xin được điều chỉnh thành 60.000 căn hộ. Các dự án xin điều chỉnh chủ yếu nằm ở hai đô thị lớn là Hà Nội và Tp.HCM

Cũng theo Bộ Xây dựng, ngoài điều chỉnh giảm diện tích, trên địa bàn cả nước còn có 63 dự án xin được chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 42.370 căn hộ.

Báo cáo trên của Bộ Xây dựng cũng phản ánh diễn biến thị trường bất động sản những tháng đầu năm. Theo đó, Bộ đánh giá, nhìn chung trong 9 tháng đầu năm 2017, giá nhà ở không có nhiều biến động. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu xuất hiện dấu hiệu về đầu cơ, làm sai lệch thông tin thông qua khâu phân phối.

cơ cấu sản phẩm bất động sản
Thị trường bất động sản hiện vẫn mất cân đối cung - cầu

Tại hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM, giá nhà tại các quận trung tâm thuộc một số dự án căn hộ trung cao cấp khá hấp dẫn với mức tăng nhẹ từ 3 - 5% so với năm 2015. Ngoại lệ một số dự án có mức tăng đến 10%.

Bộ Xây dựng cũng dẫn số liệu báo cáo của một số sàn giao dịch bất động sản trong 9 tháng đầu năm. Cụ thể, tại Hà Nội có khoảng 10.550 giao dịch thành công (giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2016); còn tại Tp.HCM con số này là 11.320 giao dịch thành công (tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2016).

Bộ Xây dựng cũng chỉ ra rằng, lượng tồn kho trên thị trường bất động sản tuy đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn khá lớn. Trong vài tháng trở lại đây, tốc độ giảm tồn kho có dấu hiệu chậm lại. Nguyên nhân là do phần lớn các dự án tồn kho nằm ở vị trí xa trung tâm, chưa có hạ tầng nên rất khó bán được hàng. Tính đến ngày 20/9/2017, thị trường vẫn còn khoảng 26.294 tỷ đồng tồn kho bất động sản, giảm 4.279 tỷ đồng (15,24%) so với tháng 12/2016.

Bộ Xây dựng nhấn mạnh, nguồn cung nhà ở cao cấp hiện nay đang dư thừa, trong khi đó, nhà ở xã hội, nhà giá rẻ vẫn còn thiếu nhiều so với nhu cầu của số đông người lao động đô thị.

Từ những diễn biến trên, Bộ kiến nghị, các cấp có thẩm quyền cần xem xét bố trí đủ kế hoạch vốn trung hạn để cấp bù lãi suất cho Ngân hàng Chính sách xã hội cùng với các tổ chức tín dụng triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định của luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015 của Chính phủ. Ngoài ra, Bộ cũng kiến nghị phải kiểm soát chặt chẽ khi quyết định hoặc chấp thuận đầu tư các dự án căn hộ trung, cao cấp, thay vào đó, nên khuyến khích các dự án căn hộ diện tích nhỏ, giá trung bình. Những động thái này nhằm tránh xảy ra tình trạng lệch pha cung - cầu dễ gây bất ổn cho thị trường.

(Theo Tiền Phong Online)
 
  • Facebook
  • Google