Cần thiết đánh thuế sở hữu nhà thứ 2 nhưng phải có lộ trình

11:37 AM 08/09/2017

Tọa đàm trực tuyến có chủ đề: Hai kịch bản từ việc đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2 vừa đươc tổ chức vào ngày 7/9 tại Hà Nội. Tham gia tọa đàm, các chuyên gia kinh tế, bất động sản có chung quan điểm cho rằng việc đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2 là cần thiết. Tuy nhiên để triển khai phải có lộ trình áp dụng chi tiết và cụ thể.

Trong tổng mức đầu tư toàn xã hội, thị trường bất động sản Việt Nam hiện chiếm khoảng 20%. Hiện thị trường này góp phần thay đổi bộ mặt đô thị, đáp ứng các phân khúc đối tượng khác nhau trong xã hội. Cách đây không lâu, Bộ Tài chính công bố thông tin sẽ nghiên cứu, xây dựng Luật Thuế tài sản. Trong đó có việc đánh thuế nhà ở thứ 2 trở lên nhằm hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí. Đề xuất này của Bộ Tài chính đang được dư luận quan tâm.

Lý giải đề xuất trên, theo Bộ Tài chính, dù hiện nay có nhiều khoản thu liên quan đến bất động sản thông qua các chính sách thuế, phí và lệ phí nhưng Việt Nam chưa ban hành thuế tài sản hoặc thuế bất động sản như thông lệ quốc tế. Trong khi đó, tại nhiều quốc gia trên thế giới, thu từ thuế tài sản là nguồn thu chủ yếu của ngân sách.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho rằng, về lâu dài, việc ban hành một đạo luật để thực hiện vấn đề này là cần thiết. Bởi đây là một dạng tài sản hiện hữu trên địa bàn từng địa phương, có thể nhìn thấy cụ thể. Ông Phụng cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản bất động sản. Theo ông, việc đánh thuế nhà ở thứ 2 hay thứ 3 cần thiết nhưng phải có lộ trình thực hiện cụ thể và phải quản lý được.

Cùng quan điểm, ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, cần thiết thi hành sắc thuế và chống đầu cơ bởi có liên quan đến bất động sản là nhà đất của hộ gia đình cá nhân. Hiện tại Nhà nước mới chỉ đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong khi nhà ở chưa bị đánh thuế.

Ông Phấn cũng nhận thấy, ở một số quốc gia, thuế bất động sản là một nguồn thu ngân sách và với mức cao hơn Việt Nam nhiều lần, chẳng hạn ở Hàn Quốc thuế bất động sản gấp 3 lần Việt Nam.

đánh thuế căn nhà thứ 2
Các chuyên gia cho rằng, đánh thuế căn nhà thứ 2 tuy rất cần nhưng phải
có lộ trình cụ thể. Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+

Tuy nhiên vẫn có ý kiến lo ngại khi đánh thuế nhà ở thứ 2 trở lên có thể sẽ có tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản. Chưa kể, khi ban hành sắc thuế này, thị trường bất động sản mới vừa khởi sắc có thể lại trầm lắng trở lại.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận, hiện chưa phải là thời điểm đánh thuế vào nhà ở thứ hai. Ông Võ lý giải, trong thị trường bất động sản, phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. Nếu phần kinh doanh bị khiếm khuyết thì lập tức phân khúc nhà ở cho thuê sẽ bị giảm. Đánh thuế vào nhà ở thứ hai thực chất chính là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Khi đó, số lượng người thuê nhà sẽ giảm.

Ông Võ nhấn mạnh, nếu đánh thuế nhà ở thì đánh vào giá trị đất sẽ hợp lý hơn, vì đánh vào giá trị nhà sẽ không còn nhà đẹp nữa bởi sẽ chẳng ai muốn đầu tư nhiều tiền để chịu thuế cao hơn.

Đại diện đơn vị nghiên cứu và tư vấn thị trường bất động sản toàn cầu, ông Matthew Powell - GĐ của Savills Hà Nội phân tích, việc đánh thuế với bất động sản thứ hai cần phải cẩn thận với trường hợp của Việt Nam.

Cụ thể, tại Việt Nam thị trường bất động sản đang phát triển lành mạnh. Giao dịch trên thị trường vẫn ở mức ổn định, chưa phải là tăng trưởng quá mạnh. Nếu nhà nước đánh thuế bất động sản thứ hai sẽ khiến thị trường giảm cầu, sức mua của nhà đầu tư với thị trường cũng giảm theo và giảm cả bong bóng.

Ông Matthew lấy ví dụ, Singapore đưa ra chính sách thuế bất động sản thứ hai trong bối cảnh nước này có quá nhiều người nhập cư, khiến cầu vượt xa cung. Vì thế, Chính phủ Singapore đưa ra chính sách thuế để thiết lập lại sự cân bằng của thị trường. Ngược lại, ở Việt Nam, hiện tại cung cầu đang phát triển lành mạnh, thậm chí nguồn cầu còn chưa ổn định, vì thế khó có thể áp dụng lý thuyết của các nước khác.

Ở một góc độ khác, ông Matthew Powell chỉ ra rằng, nguồn cầu của người mua nước ngoài tại Việt Nam chưa cao. Số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng rất hạn chế. Vì vậy, thời điểm hiện tại chỉ cần khuyến khích người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, nhất là sau khi ban hành những chính sách mở cửa cho họ đầu tư vào thị trường bất động sản.

Từ những phân tích trên, ông Matthew cho rằng Bộ Tài chính không nên đưa thêm những chính sách mang tính thắt chặt, giảm sự hứng thú của nhà đầu tư nước ngoài với bất động sản Việt Nam. 

(Theo Vietnam+)