4 cú hích có thể thay đổi thị trường bất động sản 2018

08:36 AM 09/12/2017

Một số điểm sáng mới xuất hiện như: lực đỡ chính sách; môi trường đầu tư ổn định; an toàn và tham vọng về đô thị thông minh được cho là sẽ giúp thị trường bất động sản 2018 có những đột phá.

Ngày 8/12 vừa qua, Tạp chí CafeLand vừa tổ chức hội thảo Nhận diện cơ hội và rủi ro của thị trường bất động sản năm 2018. Tại đây, các chuyên gia cho rằng ngành địa ốc sắp tới sẽ tiếp tục tươi sáng dựa trên 4 cú hích mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Đó là:

1. Cơ chế đặc thù và đô thị thông minh

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế cho rằng, vừa qua việc Tp.HCM thông qua cơ chế đặc thù sẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển của bất động sản không chỉ tại Tp.HCM mà trong cả nước suốt năm 2018. Việc thông qua cơ chế này cũng khiến thị trường địa ốc buộc phải theo đuổi cách tiếp cận khác, mới mẻ hơn khi phát triển sản phẩm. Trong đó có việc tập trung vào việc hình thành các khu đô thị thông minh, thay đổi đột phá trong phát triển nhiều phân khúc sản phẩm và quy hoạch bài bản. Ông Thiên dự báo, nền tảng thông minh (tích cực kết nối, tạo ra xu hướng văn hóa chia sẻ) có thể là tiền đề mới mẻ, tác động  đến tính cạnh tranh của bất động sản.

thị trường bất động sản năm 2018
Một trong những cú hích quan trọng cho thị trường bất động sản năm 2018 chính
là cơ chế đặc thù cho Tp.HCM vừa được thông qua. Ảnh: C.H

2. Tăng trưởng cùng chính sách

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh có cái nhìn khá lạc quan về thị trường bất động sản năm 2018 khi dự báo đây là năm có nhiều gam màu tươi sáng hơn nhờ có lực đỡ từ chính sách. Theo đó, chính sách tín dụng trong năm 2018 với thị trường bất động sản, nghị định liên quan đến quy hoạch, phát triển dự án mới chắc chắn đi theo xu hướng mở với kịch bản ngày càng hợp lý hơn. Chính sách thông thoáng này là một trong những tiền đề giúp thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh hơn.

3. Đón dòng vốn đa dạng

Chuyên gia Vũ Đình Ánh cũng đánh giá, sự quyết liệt trong mở cửa hội nhập của Nhà nước sẽ khiến dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài chuyển hướng nhiều hơn về Việt Nam. Đặc biệt, dòng tiền đổ về sẽ không chỉ gói gọn ở các tỉnh thành như trước đây mà có nhiều khả năng sẽ mở rộng hơn. Hơn nữa, nhờ tận dụng các kết quả kinh doanh trước đó mà năng lực của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng sẽ được cải thiện nhiều trong năm 2018.

Ngoài ra, thị trường bất động sản sẽ càng sôi động hơn nữa nhờ việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty vào năm 2018, trong đó có một phần không nhỏ dành cho lĩnh vực này.

4. Điểm đến ổn định, an toàn

Theo dự báo của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu, những yếu tố khách quan về hàng loạt vấn đề quốc tế mặc dù không thuộc lãnh thổ Việt Nam nhưng vẫn có thể trở thành động lực ngầm tác động mạnh đến thị trường bất động sản trong nước.

Người đứng đầu Hiệp hội cũng cho rằng, trước bức tranh thế giới đầy biến động và tiềm ẩn không ít rủi ro, Việt Nam nổi lên là một điểm đến ổn định và an toàn, đây chính là lực đẩy quan trọng, tạo cơ hội thu hút dòng vốn ngoại. Ngoài ra, đây cũng chính là cơ sở để có thể lạc quan về thị trường bất động sản trong năm 2018 nhìn từ góc độ thu hút FDI bất động sản cũng như chất lượng tăng trưởng của ngành này.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google