Những ngôi nhà lãng mạn hơn nhờ trồng cây to

01:52 PM 27/03/2015

Những cây xanh được trồng trong nhà, hay sân vườn sẽ mang đến cho bạn không gian sống dịu mát, thanh khiết và gần gũi với thiên nhiên. Chăm bón cho cây hằng ngày hẳn bạn sẽ thêm yêu thương, gắn bó với ngôi nhà mình hơn.

ngôi nhà
Với cây khế trồng ở giếng trời giữa nhà mang lại cho ngôi nhà ống có mặt bằng
40m2 nằm trong ngõ nhỏ quả quận Thanh Xuân (Hà Nội) cảm giác dịu mát, gần
gũi với thiên nhiên

KTS Lê Tấn Kỳ cho biết: "Trồng cây to trong nhà không khó nếu công trình được thiết kế sao cho ánh sáng tự nhiên vào nhà tối thiểu 8 tiếng trong ngày. Đồng thời, khi trồng cây lớn cũng phải tính đủ không gian cho tán cây và thân cây phát triển". 

Trong ảnh, cây hoa sứ nhiều năm tuổi đã gắn bó với chủ nhà ở quận Phú Nhuận (Tp.HCM). KTS Đoàn Bằng Giang đã đưa ra giải pháp giữ lại các cây kỷ niệm của gia đình. Vì thế, những nhành sứ lớn được uốn nắn để kéo lên cao để giải phóng lối ra vào. Hơn nữa, phần ô tròn có phụ gia co giãn bao quanh sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển của cây và hạn chế mưa rơi xuống sảnh vào.

Với việc giữ lại cây sứ khi thiết kế lại nhà, trên mái nhà xe xuất hiện một sân vườn nhỏ, nơi những bông hoa trắng rơi đầy trên sân tạo nên không gian lãng mạn cho ngôi nhà. Đây cũng là góc thư giãn yêu thích của các thành viên trong gia đình sau một ngày làm việc, hay học tập căng thẳng.

Tọa lạc tại quận 7 (Tp.HCM), ngôi nhà có mặt tiền lớn hướng tây nên KTS Lê Quang Hậu đưa ra giải pháp chống nắng là nhà hai lớp áo. Theo đó, lớp ngoài là những mảng tường đặc, tiếp đến là các hành lang thông gió kết hợp với cây xanh tạo nên sự gần gũi với thiên nhiên cho mọi không gian trong nhà. Cây to được trồng ở sân vườn và mọc xuyên qua phần mái của tầng 2.


Trên tầng 4 của ngôi nhà cũng trồng các cây to tạo cảnh quan thiên nhiên xanh tốt

Nhà - vườn có sự gắn bó hữu cơ là ý tưởng của đội ngũ KTS khi thiết kế ngôi biệt thự ở ngoại ô Hà Nội. Bên cạnh các cây cảnh nhỏ và vườn tường, chủ nhân trồng giữa nhà một cây lớn soi bóng xuống hồ nước nhỏ, mang lại cảnh quan sinh động cho ngôi nhà.


Thiên nhiên giao hòa với con người ở mức tối đa nhất

Với thời tiết ít mưa bão của Tp.HCM giúp cho việc trồng cây to trên mái nhà không gặp nhiều khó khăn. Vì thế, sau khi thi công các lớp chống thấm cũng như thoát nước thì cây cối có thể phát triển tốt mà không ảnh hưởng tới ngôi nhà. Đây là Ý tưởng của KTS Võ Trọng Nghĩa, Kosuke Nishijima và Masaaki Iwamoto. Thiết kế này không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà năm khối mà còn giúp cho các nhà lân cận có thể nhìn thấy màu xanh mỗi khi mở cửa sổ ra.

Nhà mái lá của cặp vợ chồng KTS Phạm Thị Mỹ An và KTS Michael Charruault gần gũi với thiên nhiên hơn khi trồng nhiều cây xanh quanh nhà. Đặc biệt, trong khoảng vườn nhỏ của gia đình có trồng những cây hoa sứ to. Chồng chị Mỹ An chia sẻ: "Khi Mỹ An thiết kế ngôi nhà này, như một giấc mơ đã trở thành sự thực vậy. Gia đình tôi được sống trong một không gian mở hoàn toàn, và gần gũi hơn với thiên nhiên".

Thiết kế nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên và thông gió là điểm nhấn của ngôi nhà ống này. Cây khế cổ thụ trồng ở sân vườn nhỏ xinh gây ấn tượng cho những ai ghé thăm ngôi nhà. Cây cao ngang tầng 2 sẽ sớm trổ những tán lá mới làm không gian dịu mát, tươi mới. Đứng ở tầng 2, mọi thành viên đều có thể nhìn thấy màu xanh thiên nhiên qua khung cửa sổ.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google