Những lời khuyên hữu ích khi tạo không gian xanh cho nhà phố

07:33 AM 31/03/2015

Không gian xanh giúp thanh lọc không khí, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà và là nơi thư giãn, khơi dậy cảm hứng cho chủ nhân. Tuy nhiên, để phát huy toàn bộ ưu thế của khoảng không gian nhỏ này, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau đây.

1. Lên kế hoạch cho không gian xanh

Bạn hãy hình dung ra khu vườn trong nhà tương lai sẽ như thế nào, gồm những loại cây gì và bố trí ở đâu,... Đồng thời, bạn cũng nên tin tưởng vào sự sáng tạo và quyết định của mình. Trên cơ sở thực tế và khả năng của bản thân sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn, phù hợp.

nhà phố
Hãy dành thời gian để thiết kế khu vườn nhỏ, mang đến không gian xanh
cho nhà phố

2. Tiết kiệm tối đa diện tích

Đối với nhà phố, khoảng không gian xanh trong nhà không nhất thiết phải là một khu đủ rộng và tách biệt, thậm chí nó có thể chỉ là một khung sắt treo chậu cây hoặc một module đúc sẵn. Lưu ý rằng, chúng ta đang tìm cách tạo không gian cho ngôi nhà chứ không phải lấp đầy những khoảng trống trong nhà. Do đó, hãy tiết kiệm diện tích tối đa có thể.


Giải pháp lý tưởng để tiết kiệm diện tích là dùng chậu cây treo tường


Khoảng sân nhà phố sẽ gòn gàng, sạch đẹp hơn nhờ những chậu cây đồng đều

Mặt khác, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những vật dụng bỏ đi như vỏ lon, giỏ thừa, chai nhựa, ... để trồng cây vào đó và treo lên. Chỉ cần như vậy cũng đủ để tạo ra khoảng không gian xanh cho gia đình bạn.

3. Không sử dụng các loại hóa chất độc hại

Chúng ta đều biết, cây trồng trong nhà cũng không tránh khỏi sâu bệnh. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là bạn cần bảo vệ sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình. Vì thế, bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu và phân bón có nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

4. Chuẩn bị sàn

Bạn cần chắc chắn về mặt sàn ở khu vực dự định trồng cây trước khi gieo trồng. Bởi chất liệu làm sàn cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định trồng cây gì ở phía trên. Chẳng hạn, nếu làm sàn gỗ, thì cần phải làm hệ thống thoát nước thật tốt để tránh ngấm nước cũng như ảnh hưởng đến kết cấu sàn; còn với sàn gạch, bạn chỉ cần một hệ thống thoát nước có sẵn là đủ.


Việc lát gỗ, lát gạch hoặc làm cỏ nhân tạo là những điều mà bạn nên quan tâm
khi thiết kế khu vườn cho nhà phố

5. Không nên trồng quá nhiều loại cây

Đối với những khoảng diện tích khiêm tốn của nhà phố dùng để trồng cây, bạn không nên quá tham lam các loại cây trồng. Hơn nữa, nếu có quá nhiều loại cây trồng trong một khoảng đất nhỏ sẽ khó khăn trong việc chăm sóc. Bởi với những thể loại cây trồng khác nhau sẽ có cách chăm sóc khác nhau.


Bạn chỉ nên trồng tối đa 2 loại cây trồng: cây hoa và cây cảnh, cây hoa và rau,
 hoặc hoa và cây ăn quả...

6. Đầu tư thời gian

Loại cây nào cũng cần chăm bón mới có thể sinh trưởng, phát triển và cho thu hoạch (hoa, lá, quả) đạt chuẩn. Cho nên, trước khi nghĩ về cách bố trí các loại cây thì bạn hãy dành thời gian khoảng 1 tuần để tìm hiểu những loại cây đó cần bao nhiêu thời gian để chăm sóc, quan trọng hơn là bạn có sẵn sàng đầu tư từng đó thời gian để dành cho khoảng xanh trong nhà mình hay không.

7. Đừng trồng quá nhiều cây

Cây xanh giúp thanh lọc không khí và mang lại sự tươi mát cho căn hộ. Tuy nhiên, việc trồng quá nhiều cây cũng không phải là điều tốt.  

Thực tế, sân thượng, hay ban công là nơi đón gió và ánh sáng,... cho ngôi nhà và cũng là nơi thường được trưng dụng để tạo vườn cây trong nhà, giúp thanh lọc không khí cũng như tạo khoảng không gian xanh. Nhưng trồng quá nhiều cây cối um tùm lại phản tác dụng bởi lượng ánh sáng vào nhà sẽ bị che bớt và khuất tầm nhìn.


Qúa nhiều cây cối như thế này sẽ che mất tầm nhìn và ngăn cản ánh sáng tự
nhiên vào nhà

(Theo Afamily)
 
  • Facebook
  • Google