Bí kíp làm mát căn nhà của bạn giữa mùa hè

07:55 AM 05/06/2015

Thay vì lo lắng bởi hóa điện tiền điện mỗi tháng tăng vùn vụt do bật điều hòa suốt cả ngày, bạn có thể học hỏi những mẹo nhỏ sau để giúp ngôi nhà của mình thoáng mát hơn.

Đồ đạc sắp xếp đơn giản, gọn gàng

chống nóng cho nhà

Điều đầu tiên nên làm khi mùa hè đến. Có thể bạn phải dọn dẹp mất 1 buổi song bù lại nhà bạn sẽ thoáng đãng hơn. Sắp xếp đồ linh tinh vào ngăn kéo, tủ. Đồng thời, bạn cũng nên vứt bỏ các đồ đạc không dùng đến nữa. Ít đồ linh tinh, nhà cửa ngăn nắp góp phần mang lại sự mát mẻ và thoải mái.

Tranh thủ tận hưởng gió trời

Buổi sáng hay chiều tối, bạn nên mở các cửa sổ, cửa chính cho gió tự nhiên vào nhà. Không khí oi bức ở trong nhà sẽ được xua tan. Lưu ý, thời điểm buổi trưa nắng gay gắt thì bạn nên dùng rèm và đóng bớt cửa để tránh biến nhà mình thành lò xông hơi.

Đưa nước vào nhà

chống nóng mùa hè

Xây hoặc mua những bể cá nhỏ để tự tạo cho mình những không gian mát mẻ bằng hơi nước. Không thì bạn có thể đặt ở góc phòng một vài chậu nước hoặc trồng cây trong bình nước giữa phòng khách.

Mang cây xanh vào phòng

làm mát nhà ngày hè

Màu xanh của cây cối, màu sắc của hoa tạo sự dễ chịu, thư thái. Bạn có thể tận dụng những không gian trống hoặc ban công để trang trí thêm cho căn nhà của mình.

Trang trí cho căn nhà

Mùa hè, các màu nóng như đỏ hay cam sẽ dễ tạo cảm giác khó chịu, bí bách. Cho nên bạn nên chọn những gam màu nhẹ nhàng, có thể là màu lạnh hoặc màu trung tính để tô điểm thêm cho ngôi nhà của mình. 

Hạn chế bật quá nhiều đèn

Ánh sáng đèn khiến không gian nóng bức hơn. Việc dùng đèn quá nhiều chỉ khiến ta thấy khó chịu. Do đó, bạn nên chú trọng tới điều này.

Chú ý tới cách sử dụng quạt điện

Nhiều người cho rằng càng bật nhiều quạt càng mát. Tuy nhiên, thưc tế thì không hẳn vậy. 3 chiếc quạt cây ở phòng khách có thể không mát bằng 1 chiếc quạt trần. Bởi lợi thế của quạt trần là giúp tạo gió trên diện rộng và đẩy không khí lưu thông tốt hơn. Do đó, nếu chưa có điều kiện lắp điều hòa, việc lắp quạt trần nên được tính đến. 

Chống nóng cho ngôi nhà

chống nóng ngày hè

Biện pháp đó là ốp thêm lớp tường bao, ốp vách thạch cao,...Song, chi phí thì khá cao, do đó bạn nên cân nhắc và xin ý kiến kiến trúc sư trước khi thực hiện. 

(Theo Đẹp Online)
 
  • Facebook
  • Google