Tôi chịu nhiều phiền toái vì tiếc rẻ mua căn chung cư gần họng rác

01:29 PM 01/10/2018

Chọn mua căn chung cư gần họng rác để tiết kiệm vài chục triệu đồng, cuộc sống của gia đình anh Hưng gặp vô vàn phiền toái.

Anh Đinh Văn Hưng, 34 tuổi ở Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ về câu chuyện mua căn hộ tại một khu chung cư bình dân:

Thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng tôi chưa đến 20 triệu. Năm 2015, bằng tiền tiết kiệm và vay mượn thêm, chúng tôi mua một căn chung cư giá 1,2 tỷ ở ngoại ô Hà Nội. Vì tiền không có nhiều nên chúng tôi chọn mua ở sàn có 11 nhà. Chúng tôi chọn mua căn số 9 có giá rẻ hơn những căn khác khoảng vài chục triệu vì căn này nằm ở cuối dãy, gần họng đổ rác và không nhận được nhiều ánh sáng như những căn khác.

Khi đó, với chúng tôi, vài chục triệu không phải là khoản tiền nhỏ. Dù người tư vấn đã nói rõ những nhược điểm của căn hộ đó nhưng chúng tôi vẫn chọn mua, phần vì ưng diện tích mặt sàn, hướng hợp với tuổi và lại không phải vay mượn thêm nhiều tiền.

Cuộc sống trong nhà mới khá thoải mái. Chúng tôi đi làm tối ngày, con nhỏ được bà trông. Lúc đó, không khí cũng yên tĩnh vì cả sàn mới có 5 nhà ở. Chúng tôi vì thế càng tin vào lựa chọn của mình.

mua căn hộ chung cư
Không ít gia đình phải gặp rắc rối vì mua căn hộ chung cư gần họng đổ rác

Những rắc rối bắt đầu xuất hiện sau một năm, khi các hộ đã về ở đầy đủ. Nhiều gia đình thuê giúp việc ở nông thôn nên họ chưa quen với việc giữ vệ sinh trong khu chung cư. Nhiều người tiện tay để rác ngay ở cửa ra vào phòng để rác, nhìn rất mất mỹ quan.

Họ đôi khi còn treo túi cơm, canh thừa lên tay nắm cửa vì "để phần cho bác lao công mang về nuôi lợn". Sau nhiều lần tôi góp ý nhưng họ vẫn không thay đổi. Nhiều người mang rác đi đổ bằng túi bục khiến nước chảy qua nhà tôi, bốc mùi rất khó chịu, tôi phải cầm chổi ra lau dọn. Tần suất những lần họ làm như thế chỉ giảm khi tôi sang tận nơi để nhắc nhở.

Những ngày trời nóng, gió to, mùi rác bốc lên, tôi chỉ biết đóng chặt cửa lại. Đó là chưa kể nhiều người không đóng cửa nhẹ nhàng khi đổ rác nên rất ồn, cả nhà tôi thi thoảng lại bị giật mình.

Tôi bàn với vợ hay bán căn hộ này đi nhưng chính tôi cũng biết rằng việc bán không hề dễ. Tôi ước mình ngày đó nếu không tiếc vài chục triệu đồng thì đã không phải chịu cảnh như bây giờ.

Giải pháp tối ưu của những đô thị phát triển hiện nay là chung cư, kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải (Tp.HCM) cho hay. Để sở hữu không gian sống chất lượng và đảm bảo an toàn, một số vấn đề mà bạn nên chú ý gồm:

1. Để cảm thấy dễ chịu, bạn nên chọn mua căn hộ đón nắng hướng Nam hoặc hướng Đông thay vì hướng Tây, hướng Bắc.

2. Bạn không nên chỉ chú ý đến vị trí và diện tích của căn hộ mà bỏ qua việc kiểm tra lối thoát hiểm của tòa nhà.

3. Hành lang căn hộ có đủ rộng rãi để trẻ con thoải mái chơi đùa hay không?

4. Văn hóa của chung cư là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếp sinh hoạt tại khu cho người thu nhập thấp sẽ khác với khu dành cho nhóm trí thức, làm văn phòng.

5. Nếu có ý định mua căn hộ nằm gần nơi đổ rác hay những khu tiện ích chung khác, bạn nên lường trước những bất tiện có thể gặp phải và nhờ quản lý chung cư tư vấn thêm. Nếu đã mua và gặp phải những rắc tối như anh Hưng, bạn nên nhắc nhở hàng xóm, đồng thời có thể thay bộ cửa có ron cao su để giảm bớt mùi và tiếng ồn...

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google