Thu nhập 15-20 triệu/tháng, muốn có nhà thì phải vay nợ

11:05 AM 20/08/2018

Trong tay chỉ có 300 triệu nhưng vợ chồng tôi vẫn liều vay thêm ngân hàng để mua một căn chung cư giá 1,4 tỷ.

Bạn Ngọc Hoài (Hà Nội) chia sẻ về câu chuyện mua nhà của mình:

Sau khi đọc bài “Mỗi tháng ‘đút lợn’ 10 triệu là mua được nhà Hà Nội?”, tôi xin đưa ra một vài "lời giải" cho vấn đề mà bạn Tấn Linh đưa ra như sau:

Ba năm trước, hoàn cảnh của vợ chồng tôi cũng giống như vợ chồng bạn. Chỉ có 300 triệu nhưng chúng tôi liều vay ngân hàng để mua căn hộ 1,4 tỷ rồi trả nợ đều đặn hàng tháng.

Khi vay cả tỷ đồng để mua nhà, chắc chắn sẽ có nhiều băn khoăn, lo lắng, nhất là năm đầu tiên vì áp lực tài chính rất lớn. Nhưng với thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng của vợ chồng bạn, tôi nghĩ bạn hoàn toàn có thể mua được nhà ở Hà Nội. Bạn nên chọn căn hộ có mức giá hợp lý và chọn hình thức mua nhà phù hợp.

Nếu bạn chờ có đủ tiền rồi mới mua nhà thì sẽ rất lâu và mệt mỏi. Thử tính toán, sau 3 năm lấy nhau, vợ chồng bạn tiết kiệm được 300 triệu, trung bình mỗi năm "đút lợn" khoảng 100 triệu. Hiện nay, căn hộ chung cư xa trung tâm thấp nhất cũng khoảng 1 tỷ đồng nên bạn phải đợi 7 năm nữa mới mua được nhà. Đó là chưa kể giá nhà tăng lên, vợ chồng bạn sẽ mất thêm vài năm nữa mới có tổ ấm riêng.

kinh nghiệm mua nhà
Nếu thu nhập của hai vợ chồng vào khoảng 15-20 triệu/tháng,
để có được nhà riêng thì phải liều vay nợ

Trong những năm đó, bạn vẫn sẽ mất tiền thuê nhà trọ, tiền điện nước khá cao. Bạn nên cân nhắc những vấn đề này.

Với tài chính của vợ chồng bạn, tôi nghĩ bạn nên chọn những chung cư giá rẻ khoảng 1-1,5 tỷ đồng theo hình thức trả góp. Hiện có nhiều chủ đầu tư đã tính đến hình thức này cho khách hàng. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm những chung cư cho trả góp sắp bàn giao.

Thủ tục mua nhà trả góp hiện cũng khá đơn giản. Nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất ưu đãi để hỗ trợ khách hàng. Bạn nên tham khảo bảng so sánh lãi suất các ngân hàng.

Khi mua theo hình thức trả góp, bạn được trả tiền theo tiến độ nên không phải chịu áp lực. Nhưng áp lực khác là tiền gốc và lãi suất phải trả hàng tháng cho ngân hàng. Số tiền đóng hàng tháng sẽ ít nếu thời gian trả càng dài. Với mức tích lũy 10 triệu/tháng, bạn nên chọn hạn mức trả dài nhất bởi bạn cũng nên đề phòng có bất trắc xảy ra như bị đau ốm hoặc bị giảm thu nhập... Trả trong thời gian dài, các bạn sẽ không suốt ngày phải lo "è cổ" trả nợ.

Dù phải trả nợ trong thời gian dài nhưng khi bạn có căn nhà của chính mình, việc trả nợ hàng tháng cũng không quá đáng sợ. Biết đâu, sau vài năm, công việc của các bạn thuận lợi hơn, thu nhập cũng tăng, gánh nặng nợ nần sẽ chỉ là chuyện nhỏ. Bạn có thể tất toán khoản vay trước hạn. Tôi đọc được có một thống kê rằng phần lớn những người vay tiền mua nhà trả nợ dài hạn đều chỉ mất khoảng 5-10 năm để trả nợ. Tôi hy vọng vợ chồng bạn cũng nằm trong số đó.

Tôi luôn cho rằng nếu thu nhập của hai vợ chồng vào khoảng 15-20 triệu/tháng, để có được nhà riêng thì phải liều vay nợ. Có áp lực sẽ càng có động lực để "cày cuốc".

(Theo Vietnamnet)
 
  • Facebook
  • Google