Những cách tiết kiệm nhanh để sớm mua nhà

01:38 PM 28/03/2015

Mọi người thường nghĩ rằng, khi đang chật vật lo cuộc sống với khoản thu nhập hạn chế, việc tiết kiệm tiền nhanh để mua nhà là không thể. Tuy nhiên, bạn có thể làm điều đó với những bí quyết dưới đây.

1. Bắt đầu tích lũy tiền với 1% thu nhập hàng tháng

Thực tế, việc tiết kiệm tiền nhanh để sớm mua nhà là hoàn toàn có thể nếu bạn biết bắt đầu với những bước nhỏ nhất.

Ngay bây giờ, bạn nên bỏ một ít tiền vào con heo đất hay một tài khoản ngân hàng khác tài khoản bạn đang nhận lương mỗi tháng. Con số tối thiểu mà bạn cần tiết kiệm là khoảng 1% thu nhập mỗi tháng.

2. Nên tăng dần mức tiết kiệm

Bạn hãy tiến thêm một bước nữa khi sống thoải mái với 99% còn lại, tăng dần con số này lên 2%, 3%, 5%, 10% và có thể 20% trong tổng mức thu nhập tùy thuộc vào điều kiện thực tế.

Nếu được, ban nên chuyển thẳng một phần lương mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm của riêng bạn. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được các quyết định mua sắm "mạo hiểm" của mình.

3. Không bỏ qua các khoản tiền riêng lẻ

Nếu nhận được một số tiền không ngờ tới như  tiền thưởng tháng, tiền thưởng năm... bạn hãy dành 50% số này cho vào tài khoản tiết kiệm. Quan trọng là bạn đừng coi thường những đồng tiền lẻ.

Bởi vì, chúng có giá trị nhỏ nhưng khi tiết kiệm được nhiều bạn sẽ phải ngạc nhiên với những gì đang có. Cất giữ tiền lẻ để tiết kiệm sẽ không ảnh hưởng gì tới sinh hoạt hay các khoản thu, chi hàng ngày của gia đình bạn.

mua nhà
Bạn nên tiết kiệm tiền hàng tháng để mua nhà. Ảnh: Vietnamnet

4. Luôn chi tiêu thông minh

Bạn hãy biến mình thành một người tiêu dùng thông minh bên cạnh việc tiết kiệm tiền, không nên vội vã bỏ tiền vào những thứ không cần ngay khi bạn chưa suy nghĩ về nó.

Đặc biệt, bạn nên tập thói quen tự hỏi bản thân về mức độ cần thiết phải bỏ tiền để mua sắm. Khi cần thiết phải chi tiền và đã quyết định chi tiền, bạn hãy dành 15 phút kiểm tra nhà cung cấp và giá để có thể mua được với chi phí hợp lý nhất.

Bạn tránh xa những đồ xa xỉ và chỉ nên mua các thứ thật sự cần thiết cho bạn và gia đình vì căn nhà trong mơ sẽ càng xa bạn nếu cứ để những thứ này đến gần.

5. Chịu khó tự săn lùng nhà

Khi quyết định mua nhà, bạn không nên chờ đợi vào những lời chào bán của của các cò mồi. Bạn hãy tự đi tìm cho mình các căn nhà giá rẻ nếu có thời gian rảnh. Đồng thời, bạn hãy chịu khó đi săn lùng thật nhiều, quan sát các tờ rơi dán nhan nhản trên đường, lục lọi thông tin từ internet, tìm hiểu qua người quen...

Những người có kinh nghiệm cho rằng, để mua được nhà nhanh chóng, giá cả hợp lý cần cố gắng hết sức, dùng những mối quan hệ để có nhiều thông tin hữu ích.

Ngoài ra, còn có một bí quyết mà mọi người truyền tai nhau là hãy tìm những mối thân quen với ngân hàng bởi rất nhiều căn nhà bị ngân hàng siết nợ, thu hồi có giá rất rẻ.

6. Chia sẻ dự định, tận dụng sự giúp đỡ của mọi người

Hãy cho  người thân và bạn bè biết về kế hoạch của cuộc đời bạn. Nếu đã hiểu, mọi người hầu hết sẽ thông cảm, thấu hiểu cho bạn về khoản quà cáp vào một số dịp đặc biệt nào đó. Đây cũng là cách họ giúp đỡ bạn triển khai kế hoạch này. Khi có đề nghị hỗ trợ từ phía bạn bè, gia đình, bạn hãy tận dụng nó và đừng nên suy nghĩ quá nhiều.

Thay vì phải vay ngân hàng với lãi suất đắt đỏ, bạn nên vay bạn bè thân quen và gia đình, mỗi người một ít nếu họ thực sự có điều kiện. Nhờ đó, bạn sẽ đỡ được một khoản tiền lãi suất cao và hãy dùng nó để trả nợ.

7. Chấp nhận một ngôi nhà thực tế không như mơ

Tâm lý chung của những cặp vợ chồng trẻ là thường là có con rồi mới mua nhà, ổn định cuộc sống rồi mới tính đến việc lớn. Tuy nhiên, nếu cứ chờ đợi như vậy thì biết tới khi nào mới có được một chỗ trú chân ổn định?

Việc có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn để mua đứt một ngôi nhà mà chẳng nợ nần gì không hề dễ. Bên cạnh đó, nếu chỉ chăm chăm vào mục tiêu có một ngôi nhà gần trung tâm, khang trang, rộng rãi thì tình trạng phải ở trọ sẽ vẫn tiếp diễn dài dài.

Vì thế, hãy chấp nhận một ngôi nhà không như mơ. Có thể nó chưa được rộng lớn hoặc hơi cũ nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục được với việc trang trí, sửa sang, sắp xếp đồ đạc gọn gàng.

Trường hợp ngôi nhà ở xa trung tâm cũng chẳng có gì đáng lo ngại vì vợ chồng bạn còn trẻ, việc di chuyển có gì là khó khăn, tất cả mọi chuyện rồi sẽ quen. Việc tìm cho mình một chỗ ổn định thực tế hơn là đuổi theo giấc mơ quá xa vời. Sau này, có số tiền lớn hơn thì việc đổi sang nhà gần trung tâm, to rộng hơn cũng chưa muộn.

 

(Theo Một thế giới)
 
  • Facebook
  • Google