Lật tẩy mánh lừa đảo khi thị trường địa ốc sốt nóng

04:15 PM 22/08/2018

Khi thị trường bất động sản sốt nóng, người tham gia thị trường nếu thiếu thận trọng, chỉ chú ý đến cơ hội mà không lường trước rủi ro sẽ rất có thể phải trả giá đắt.

Anh Minh Tú với nhiều năm làm môi giới bất động sản tại Tp.HCM chia sẻ:

Trong mọi lĩnh vực, cơ hội và rủi ro luôn đi cùng với nhau. Cơ hội càng lớn thì rủi ro càng nhiều và ngược lại. Khi tham gia vào thị trường bất động sản, tôi càng nhận thấy rõ điều này. Điển hình là những nhà đầu tư đất đai tại những nơi dự kiến sẽ lên đặc khu. Những người rút sớm đều nhận được lãi đậm. Trong khi đó, những người "mắc cạn" đến nay rất khó bán dù phải chấp nhận cắt lỗ.

Có những giao dịch tưởng như ăn chắc nhưng lại là cái bẫy dành cho những người thiếu kinh nghiệm. Câu chuyện tưởng lãi 2 tỷ nhưng lại bị mất 1 tỷ như dưới đây đang là vấn đề nóng trong ngành bất động sản.

Vì đang cần tiền nên anh Sơn bán cho anh Quang một lô đất có giá 2 tỷ. Anh Sơn ký giấy nhận 500 triệu tiền đặt cọc. Vào ngày hôm sau, anh Quang bán lô đất đó với giá 4 tỷ đồng cho anh Tú. Quang nhận đặt cọc 1,5 tỷ và chắc chắn mình nhận được 2 tỷ nhờ vụ này.

Nhưng sau đó, anh Sơn không bán nữa và đền cọc gấp đôi là 1 tỷ đồng cho anh Quang. Anh Quang vì không mua được đất nên phải đền cọc 3 tỷ cho anh Tú. Sau vụ này, Sơn và Tú cùng chia nhau số tiền lãi 1 tỷ đồng.

lừa đảo bất động sản
Thị trường bất động sản càng nóng
thì càng có nhiều chiêu trò lừa đảo. Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng đây là câu chuyện đùa nhưng trên thực tế, câu chuyện này đã xảy ra khi thị trường nóng sốt như tại Phú Quốc một năm trước. Câu chuyện sáng mua, chiều có người trả chênh cả trăm triệu đồng là bình thường trên thị trường khi đó.

Nếu trong câu chuyện trên, người có đất lừa khách mua thì trong tình huống dưới đây, người đi mua đã tạo kịch bản để lừa chủ đất.

Anh Vũ bán lô đất với giá 3,5 tỷ đồng. Anh Nam thấy chủ đất bán do đang kẹt tiền nên ép giá. Anh Vũ đồng ý bán giá 3 tỷ, nhận 400 triệu tiền đặt cọc. Sau đó, anh Đông đến xem đất, thấy hợp phong thủy nên trả giá 4 tỷ và đặt cọc cho anh Vũ 200 triệu.

Sau khi nhận tiền đặt cọc, anh Vũ liên lạc cho anh Nam bảo hủy cọc đền bù 800 triệu cho anh Nam. Vụ việc trót lọt, Nam và Đông cùng liên hoan rồi chia nhau mỗi người 100 triệu đồng.

Nếu Vũ yêu cầu Đông đặt cọc hơn 400 triệu thì đã không mắc bẫy này. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng có thể hình dung hết các chiêu trò lừa đảo trên thị trường.

Thị trường càng nóng thì càng có nhiều chiêu trò lừa đảo. Vì vậy, dù điều kiện nào thì chủ đầu tư cũng nên giữ cái đầu lạnh để bảo vệ mình.

(Theo Vietnamnet)
 
  • Facebook
  • Google