Kỳ 4: Mua nhà cho thuê có doanh thu âm với kỳ vọng tăng trưởng vốn đầu tư

04:50 PM 06/04/2015

Nếu mục tiêu của nhà đầu tư là tạo ra thu nhập âm thì đừng mua một loại BĐS nào mà đòi hỏi phải chi tiền hàng tháng.

nhà đầu tư
 Nếu nhà đầu tư muốn tạo ra thu nhập âm thì không nên mua một loại BĐS nào mà
đòi hỏi phải chi tiền hàng tháng (Ảnh minh họa)

Một khi nhà đầu tư có thu nhập tốt thì việc kiếm được thu nhập ròng có thể không phải là cốt yếu, tuy nhiên vẫn cần tính toán kỹ trước khi mua một BĐS cho thuê có dòng tiền âm, ngoại trừ bạn rất tin tưởng vào tình hình kinh tế và tương lai tăng trưởng đầu tư của vùng ấy. Mặt khác, nhà đầu tư cũng cần tính đến các chi phí quản lý/bảo trì bảo dưỡng, cũng như khả năng tăng lãi suất.

Ví dụ, mức lãi suất hiện tại ở Anh là rất thấp, trong khi ở Hàn Quốc lại rất cao, tương tự tại Việt Nam mức lãi suất khá cao, thậm chí sẽ có thể tăng lên vào thời điểm nào đó. Do đó, bạn không được dựa vào lời nói của người môi giới về vấn đề này. Nếu mua ngoài kế hoạch thì hãy cố xem xét chính xác những gì được thêu dệt xung quanh, tức là ở hiện tại nhu cầu thuê có thể cao nhưng trong vòng một năm có thể cung vượt quá cầu.

Theo đó, quá nhiều BĐS mua để cho thuê được tiếp thị dựa trên mức giảm giá giả định và mức tăng trưởng đầu tư tiềm năng, mà lại rất ít đề cập đến giá cho thuê kỳ vọng, hoặc các con số giá cho thuê bị thổi phồng. Điều này diễn ra ở nhiều trung tâm đô thị của nhiều nước trên thế giới.

Giá cho thuê kỳ vọng là con số quan trọng nhất trong bất kỳ khoản đầu tư để cho thuê. Lí do là, nếu không có thị trường cho thuê thì đó sẽ là khoản đầu tư kém hấp dẫn và có ít cơ hội tăng trưởng vốn đầu tư, loại trừ trường hợp có nhu cầu ở thực. Nếu các con số kém hấp dẫn, bạn hãy dừng lại và chờ cho đến khi tình hình được cải thiện hoặc là tìm kiếm cơ hội ở các thị trường BĐS khác.

(Theo Báo Xây dựng Online)
 
  • Facebook
  • Google