Kỳ 3: Sai lầm khi không tính đến các chi phí mua/bán/quản lý

08:28 AM 04/04/2015

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng tăng trưởng vốn đạt 15-20% ở quốc gia X, nhưng nếu chi phí mua là 12% và chi phí bán là 7% thì sẽ mất tối thiểu 2 năm trước khi có thể có lãi. Liệu có cách nào kiếm tiền nhanh hơn? Ngoài ra, cũng có thể phải chi một số tiền không nhỏ cho đồ nội thất - tất cả những điều này phải được tính đến.

đầu tư
Các nhà đầu tư cần ghi nhớ: Đầu tư BĐS cần tính toán đến các chi phí
mua/bán/quản lý (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp giá ổn định trong 2-4 năm thì đây có thể là một khoản đầu tư tốt, hơn nữa có thể sẽ tốt hơn nếu chi phí mua vào khoảng 3% và chi phí bán ra cũng khoảng đó và thậm chí nếu tốc độ tăng vốn kỳ vọng chỉ bằng một nửa so với mức tại nước X. Thực tế, các nhà đầu tư cần biết chi phí mua vào ở các nước như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Síp, Estonia, Bungari, Mỹ rất khác nhau. Cụ thể, tại Tây Ban Nha khoảng 10-13%; Síp khoảng 6%; Anh khoảng 3%; Mỹ khoảng 5%; Bungari khoảng 4%; Estonia khoảng 3%; 

Tùy thuộc vào dạng BĐS đầu tư, chí phí quản lý sẽ biến động đáng kể. Chẳng hạn BĐS nghỉ dưỡng cho thuê, cho sinh viên thuê, cho doanh nghiệp thuê, … Một số vùng ở Anh có thể thương thảo đạt mức phí quản lý 10% với nhà cho thuê tiêu chuẩn. Nhưng một số nhà cho sinh viên thuê mức phí có thể lên cao tới 20-25%.

Như vậy, nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn tới thu nhập ròng của nhà đầu tư. Theo đó, doanh thu tổng không phù hợp bằng doanh thu ròng khi muốn so sánh giữa các khu vực cho thuê khác nhau. Thí dụ: việc mua nhà cho sinh viên thuê được quảng cáo mang lại doanh thu tổng cao hơn so với nhà cho thuê thông thường, có thể đạt 8% tổng giá trị - song nếu chi phí quản lý là 25% thì doanh thu chỉ còn là 6%. Thực tế cho thấy, việc mua nhà cho thuê thông thường đạt doanh thu 7% và chi phí quản lý 10%, mang lại cho nhà đầu tư doanh thu ròng 6,3%. Mặt khác, chi phí bảo dưỡng cũng thường thấp hơn hẳn.

Ở nhiều nước khác cũng vậy, khi cho thuê ngắn hạn sẽ luôn cho doanh thu tổng cao hơn, tuy nhiên sẽ có chi phí duy trì cao hơn, do đó nhà đầu tư cần tính đến những yếu tố này. Vì thế, đừng để bị xao lãng bởi những con số nhấn mạnh về mức tăng trưởng vốn hay doanh thu tổng tiềm năng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải hiểu biết về các chi phí mua vào/bán ra và chi phí quản lý trước khi thực sự chi tiền.

(Theo Báo Xây dựng Online)
 
  • Facebook
  • Google