"Chìa khóa vàng" khi đầu tư bất động sản

01:23 PM 30/03/2015

Việc chọn vị trí tốt, khảo sát lúc chiều tối để tính được tỷ lệ lấp đầy thật sự của dự án, chỉ mua tài sản có thanh khoản cao, khắt khe khi xem xét pháp lý... là một trong những điều kiện tiên quyết mà nhà đầu tư cần lưu ý để đầu tư nhà đất sinh lời.

Giảng viên bất động sản thuộc Trung tâm tư vấn doanh nghiệp và phát triển kinh tế vùng khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế Tp.HCM), ông Ngô Đình Hãn lưu ý 8 tiêu chí vàng để kinh doanh có lãi cho các nhà đầu tư bất động sản cá nhân.

1. Vị trí là yếu tố quan trọng nhất

Vị trí của bất động sản là yếu tố hàng đầu và quan trọng nhất tạo nên giá trị cũng như là cơ sở để định giá tài sản. Với sản phẩm có vị trí tốt thì nhà đất có tiềm năng phát triển cao, trong đó có tiềm năng “tạo thị” (tức là tốc độ hình thành đô thị và thu hút dân về ở). Với mật độ dân cư đông đúc thì giá trị bất động sản sẽ tăng lên.

bất động sản
"Vị trí, vị trí và vị trí" là câu thần chú mà các nhà đầu tư bất động sản cần lưu tâm
(Ảnh minh họa)

2. Thêm khảo sát dự án vào lúc chiều tối

Vào ban ngày người dân phải đi làm (không có ở nhà), nên khi khảo sát dự án tại thời điểm này không thể nhìn thấy rõ hoạt động và sức sống của khu dân cư. Cho nên phải bổ sung thêm khảo sát vào lúc chiều tối, cụ thể bắt đầu từ lúc tan tầm đến 20-21h đêm để tính được tỷ lệ lấp đầy thật sự của dự án

3. Lựa chọn bất động sản phù hợp với khả năng tài chính

Trường hợp phải đi vay thì không nên vay quá 50% giá trị bất động sản để tránh gánh nặng trả lãi cũng như hạn chế áp lực trả lãi suất thả nổi ngoài khả năng tài chính. Mặt khác, cần tính toán kỹ dòng tiền cho các đợt thanh toán tiếp theo để tránh trường hợp bị áp lực hoặc hụt tiền phải bán tháo bất động sản dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư.

4. Nên mua tài sản có tính thanh khoản cao

Điều đó đồng nghĩa với dự án phải dễ bán và có khả năng thu hồi vốn nhanh. Bên cạnh đó, cũng nên đầu tư vào những bất động sản có khả năng tạo ra giá trị gia tăng, có thể ở, hay cho thuê được ngay lập tức hoặc trong thời gian ngắn nhất. Do vậy, đầu tư bất động sản loại này ngoài lợi tức tiền thuê hàng tháng, sẽ còn có thêm giá trị gia tăng theo thời gian.

5. Xem xét pháp lý, chọn chủ đầu tư uy tín

Phải khắt khe khi xem xét pháp lý dự án, đồng thời nên sàng lọc thương hiệu mạnh để chọn mặt gửi vàng. Theo đó, nhà đầu tư nên lựa chọn sản phẩm của những công ty có thâm niên và độ tin cậy cao. Như các doanh nghiệp có hướng triển dự án chất lượng, cũng như chứng minh được tài chính vững mạnh và sẵn sàng cung cấp pháp lý rõ ràng, minh bạch đồng thời có chế độ hậu mãi tốt.

6. Chú trọng quy hoạch hạ tầng xã hội và kết nối giao thông

Môi trường sống phải trong lành và được quy hoạch đạt đảm bảo mọi tiêu chuẩn . Trường hợp có tài chính tốt, có dòng vốn bền vững, nên đầu tư vào những khu vực có hạ tầng chuẩn bị kết nối hoặc đang và đã kết nối, thì tỷ suất sinh lợi sẽ cao. Nếu giao thông thuận lợi và tiện ích đầy đủ thì có thể đầu tư vào các dự án xa khu trung tâm.  

7. Ưu tiên giá trị đất hơn giá xây dựng

Phải thuộc lòng bài toán trắc địa: Nên ưu tiên bỏ tiền vào những nơi có giá trị đất cao hơn giá xây dựng. Cụ thể, tối thiểu giá mỗi m2 đất phải cao hơn gấp đôi giá một m2 xây dựng.

Đó là tiêu chí trắc nghiệm tốc độ đô thị hóa tỷ lệ thuận với giá đất. Chẳng hạn, đơn giá xây dựng phổ biến hiện nay là 3 triệu đồng một m2 sàn. Khi giá đất thấp hơn mức này thì quá trình thu hút dân cư rất chậm và những nơi có giá đất cao hơn giá thành xây dựng gấp nhiều lần thì tốc độ đô thị hóa tại đó rất nhanh.

8. Quan tâm đến cộng đồng

Cần khảo sát kỹ hàng xóm của mình là ai trước khi quyết định mua nhà đất. Vì vậy, cần khảo sát cả ban ngày, ban đêm, cả thứ bảy và chủ nhật để có cái nhìn tổng quan nhất về cộng đồng ở khu vực lựa chọn đầu tư. Nếu hàng xóm tốt cùng cộng đồng văn minh sẽ là một trong những tiêu chí giúp tăng giá bất động sản.

(Theo Báo Đầu tư Online)
 
  • Facebook
  • Google