Cẩn thận để tránh gánh nợ tiền điện, nước khi mua nhà

09:13 AM 02/04/2015

Khi mua nhà, người mua phải yêu cầu chủ nhà trả hết phần tiền điện, nước còn nợ. Nếu sơ sót bỏ qua việc này, người mua sẽ phải gánh nợ.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng (47/42/27/9 Bùi Đình Túy, phường 24, quận Bình Thạnh, Tp.HCM) cho biết hơn năm trước bà mua lại căn nhà này của một người và đã làm được giấy tờ chủ quyền.

Phải trả 40 triệu dù không dùng nước

Bà cho hay, khi tiếp nhận ngôi nhà trên, nhân viên Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định xuống kiểm tra, đã xác định chủ cũ không ở từ nhiều tháng nay (nhưng vẫn đề nghị công ty không cắt nước). Theo đó, phần nước hiện trên đồng hồ chưa được thanh toán trên 6.000 khối.

Phía công ty cấp nước cho biết theo quy định, khi khách hàng chuyển giao bất động sản cho người khác như chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho… phải chuyển giao cả quyền sử dụng đồng hồ nước. Vì thế, khoản tiền nước còn nợ trước đó, thì khách hàng sau phải gánh chịu trừ khi đã có thỏa thuận với chủ cũ là để người này thanh toán. Nhưng chủ cũ không biết nơi đâu, đồng thời không thấy hai bên có thỏa thuận gì nên chủ mới đã vào tiếp nhận nhà ở phải trả tổng cộng gần 90 triệu đồng.

Qúa bất ngờ, bà đề nghị phía cấp nước xem xét lại chứ bà không có khả năng trả số tiền trên. Đơn vị cấp nước đã chia sẻ các khó khăn của gia đình bà, nên giảm xuống còn 41 triệu đồng.

tiền nước
Phải trả 40 triệu đồng tiền nước mà chủ cũ còn nợ công ty cấp nước khiến bà 
Hồng vô cùng choáng váng

Khi mua nhà nên cân nhắc kỹ lưỡng

Phó phòng Kinh doanh và Chăm sóc khách hàng (Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định), ông Lê Văn Lý lý giải rằng, theo khoản 1 Điều 28 của Quyết định 20 (năm 2007) của UBND Tp.HCM, nếu chuyển giao bất động sản cho người khác thì đồng nghĩa phải chuyển giao luôn cả đồng hồ nước. Nên nếu khi tiếp nhận nhà, bà Hồng yêu cầu chủ cũ thanh toán hết số tiền nước còn nợ thì sẽ không xảy ra rắc rối trên. Do không tìm hiểu, bà Hồng không có động thái nào. Vì thế, theo quy định, chủ sau của căn nhà phải chịu hoàn toàn trách nhiệm thanh toán tiền nước của căn nhà đó với phía công ty. Mặt khác, việc chia sẻ khoản tiền này như thế nào thì chủ mới phải tự liên hệ với chủ cũ để thỏa thuận chứ không liên quan gì đến đơn vị cung cấp nước.

Được biết, phía Công ty Cổ phần Cấp nước Chợ Lớn cũng gặp nhiều trường hợp tương tự như bà Hồng. Nhiều người mua nhà sau đó cũng ngậm ngùi phải bỏ tiền ra để trả nợ cho chủ cũ vì trước đó họ không để ý đến khoản tiền nước (và cả tiền điện) mà chủ cũ còn nợ khi giao dịch mua bán nhà.

Do đó, hai đơn vị cung cấp nước khuyến cáo khi mua nhà, khách mua phải yêu cầu chủ nhà thanh toán hết phần tiền nước còn nợ với đơn vị cấp nước. Khi 2 bên thỏa thuận là người mua nhà phải trả thì người mua phải thực hiện việc này. Việc này cũng phải làm tương tự với bên cung cấp điện, hay truyền hình cáp…

Cẩn thận để tránh rủi ro về tiền điện

Trước đây, công ty cũng gặp nhiều trường hợp người dân mua nhà mà chủ trước nợ tiền sử dụng điện. Bởi khi mua xong chủ nhà đi nơi khác sinh sống, nên chủ mới phải đứng ra trả tiền thay. Do đó, nhiều người phải gánh nợ một số tiền khá lớn.

Nhằm tránh tình trạng trên, người dân cần yêu cầu chủ nhà cũ thanh toán hết phần nợ này trước khi giao nhà (hoặc họ có thể tự thỏa thuận với nhau để giải quyết). Trường hợp chủ nhà ậm ừ không minh bạch, khách mua có thể liên hệ cơ quan cung cấp điện để nắm thông tin. Hơn nữa, phía điện lực sẵn sàng cung cấp và hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, sau khi mua nhà, chủ mới cũng cần yêu cầu đơn vị cung cấp điện niêm yết số điện sử dụng của chủ nhà cũ và tiến hành làm lại hợp đồng cung cấp điện mới. Làm vậy sẽ giúp người dân sẽ hạn chế được rủi ro cho mình.

Đại diện Tổng Công ty Điện lực Tp.HCM

Trả nợ cả 100 triệu đồng

Gần đây, ông Đặng Văn Thành (quận 4, Tp.HCM) cũng gặp hoàn cảnh tương tự như bà Nguyễn Thị Ánh Hồng. Sau khi tiếp nhận nhà từ chủ cũ, ông không kiểm tra thông tin sử dụng nước của chủ nhà. Vì thế, lúc công ty cấp nước xuống chốt sổ đồng hồ thì ông mới tá hỏa vì chủ nhà trước nợ tiền nước cả 100 triệu đồng. Sau đó bên phía công ty cấp nước yêu cầu ông phải thanh toán số tiền này, bằng không sẽ ngưng cung cấp nước. Hai bên thống nhất để ông Thành trả góp số tiền này trong hai năm sau nhiều lần thỏa thuận.

(Theo NDH Money)
 
  • Facebook
  • Google