Rắc rối khó lường từ mái che giếng trời

11:35 AM 25/06/2018

Phần mái che giếng trời di động không đóng lại được khi mùa mưa tới vì không bảo dưỡng định kỳ, đã khiến ngôi của gia đình bà Phượng ngập tràn trong nước.

Ngôi nhà ống 4 tầng, mặt bằng hơn 100m2 của gia đình bà Phượng nằm trong một con hẻm nhỏ ở quận 3 (Tp.HCM), chủ yếu lấy sáng từ phần giếng trời giữa nhà. Diện tích của khoảng thông tầng là khoảng 5m2, được trồng cây xanh và thiết kế hồ cá nhỏ ở phía dưới. Phía trên là phần mái lợp di động điều khiển từ xa.

Phần mái thường xuyên được đóng mở để không gian trong nhà có được thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Nhưng khi gia đình đi vắng hết thì phần mái này phải đóng lại để đề phòng mưa gió. Vào mùa khô, khi mà cả tháng trời không có một ngày mưa thì phần mái được mở suốt ngày đêm để nắng và khí trời tràn vào trong nhà.

Đến đầu mùa, bà Phượng kéo phần giếng trời lại nhưng bị kẹt vì lâu ngày không đục bảo dưỡng. Có hôm trời bất ngờ đổ mưa, sàn tầng một ở khu vực giếng trời luôn ngập trong nước vì không thiết kế hệ thống thoát nước. Lúc này, gia đình bà Phượng phải lấy đồ chặn quanh khu thông tầng để nước không chảy vào các khu vực khác trong nhà, đồng thời, di chuyển các món đồ kê gần đó để không bị nước mưa ngấm vào. Cho tới tận sáng hôm sau, nhà bà mới gọi được thợ đến sửa phần mái di động.

 thi công giếng trời
Quá trình thi công giếng trời cần phải hết sức cẩn thận để tránh
xảy ra tình trạng thấm dột. Ảnh minh họa: ADV.

Cũng gặp hoàn cảnh tương tự như nhà bà Phượng, dù làm mái che cố định cho giếng trời nhưng gia đình ông Tùng (quận Bình Thạnh, Tp.HCM) gặp phải không ít rắc rối. Khoảng thông tầng trong ngôi nhà 40m2 của gia đình ông Tùng chưa đầy 2m2, được thi công bởi một vài thợ lẻ. Mái che giếng trời được làm từ chất liệu poly trong với khung sắt chống trộm phía trên.

Sau một năm sử dụng, nước từ trên mái giếng trời bắn tung tóe xuống tận tầng 1 của ngôi nhà. Khi kiểm tra, ông Tùng phát hiện thấy giữa tấm poly và sàn bê tông có các khe hở và đây là lối dẫn nước chảy xuống nhà. Theo một kỹ sư xây dựng thì tính bền vững của phần kết nối này thường không cao vì khác hệ số giãn nở. Bởi vậy, nếu đội thi công không có kinh nghiệm thì các liên kết này sẽ dễ dàng bị bung ra, gây thấm dột chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Lúc này, buộc ông Tùng phải thuê người tháo dỡ phần mái che và khung sắt để thi công lại.

Về việc làm mái che cho giếng trời, KTS Phạm Thanh Truyền đưa ra một số lưu ý như sau:

Đối với mái che cố định: Kinh phía cho loại mái che này thường ít tốn kém hơn nên được khá nhiều nhà lựa chọn. Song, hiệu quả thoát nhiệt lại cao. Phần mái lấy sáng kết hợp với các ô gió (thiết kế giống cửa chớp) để thoát hơi nóng cho nhà, gia chủ nên chọn chất liệu poly đặc hoặc kính cường lực an toàn (loại có dán tấm phim bảo vệ).

Đối với mái lợp di động: Hoặc là kéo thủ công hoặc là sử dụng motor điện, có gắn bộ cảm biến để tự động đóng mái mỗi khi trời mưa. Kiểu mái này được khuyên nên sử dụng đối với những gia đình thường xuyên vắng nhà.

Với giếng trời không mái che: Chủ nhà nên thiết kế phần khung bảo vệ cẩn thận ở trên sân thượng và đường thoát nước tốt để tránh không bị đọng nước mỗi khi trời mưa.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google