Mất tiền, mất công vì mua phải tấm dán kính cách nhiệt rởm

10:55 AM 03/07/2018

Để đối phó với thời tiết nắng như đổ lửa của Hà Nội trong những ngày gần đây, người dân đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau. Với anh Trung, anh đã mua tấm phim cách nhiệt để dán lên cửa sổ, song, không có tác dụng.

Dưới đây là chia sẻ của anh Trung về cách chống nóng bằng việc mua tấm dán kính để tự thi công nhưng không khả thi:

Nằm ở trên tầng 7 của một khu chung cư thuộc khu vực ít cây xanh ở quận Hà Đông, căn hộ của gia đình tôi sở hữu 2 mặt thoáng với 2 khung cửa sổ lớn nằm ngay hướng chính Tây nên vô cùng nóng nực trong những ngày hè. Năm nay, khi mới đầu hè, nhà tôi đã nóng hầm hập như cái lò dù nhiệt độ chưa quá cao.

Khi các con được nghỉ hè, vợ chồng tôi có nhờ bà ngoại ra trông các cháu. Dù đã được chúng tôi dặn bật điều hòa cả nhà cho mát, nhưng vì tiết kiệm tiền điện cho con cái nên bà chỉ bật trong phòng khách. Còn những đứa trẻ vốn nghịch ngợm, chạy nhảy khắp nhà nên mồ hôi đầm đìa cả người.

phim cách nhiệt
Trên thị trường có nhiều loại phim cách nhiệt với độ xuyên sáng khác nhau,
giúp cản nhiệt tốt, trong khi vẫn đảm bảo ánh sáng cho ngôi nhà.
Ảnh minh họa: Phimnhakinh.

Trên cơ quan tôi có sử dụng miếng dán phim cách nhiệt để cản nắng, tôi thấy có hiệu quả nên cũng đã tự tìm hiểu để về áp dụng cho nhà mình. Trên mạng rao bán các sản phẩm có mức giá chênh lệch nhau khá nhiều, từ 70.000-80.000 đồng cho đến 300.000-400.000 đồng/m2. Thiết nghĩ lượng kính nhà mình ít nên tôi đặt mua loại phim dán kính có giá 100.000 đồng/m2, có thể cản 50% lượng nhiệt chiếu vào cửa sổ (theo nội dung quẩn cáo).

Tôi đã bỏ ra khoảng 1,5 triệu để mua phim dán kính và mất một buổi để dán lên toàn bộ cửa sổ ở cả hai phía nhà. Khi mọi việc hoàn tất, tôi cảm thấy yên tâm hơn vì nhà sẽ bớt nóng.

Song vào đợt nắng nóng cao điểm bắt đầu từ ngày 29/6 cho đến nay, khi sờ vào cửa sổ, tôi vẫn rất nóng tay. Lúc này, tôi nghĩ chắc có lẽ cửa sổ nhà mình hướng Tây, hút quá nhiều nắng nên nóng như vậy.

Nhưng khi sang nhà bạn chơi, sờ vào kính đã được dán phim cách nhiệt, tôi thấy chỉ nóng nhẹ chứ không khó chịu như nhà mình. Khi hỏi về giá cả thi công, bạn tôi cho biết khoảng 250.000 đồng/m2, chỉ hơn nhà tôi một chút nhưng chất lượng lại khác hoàn toàn.

Lúc này, tôi xin số điện thoại bên đơn vị thi công để tìm hiểu thêm thì được biết, sản phẩm tôi mua có thể là hàng trôi nổi, kém chất lượng, thậm chí chỉ là decal màu dán kính. Những sản phẩm này không có tác dụng cản nhiệt mà chỉ tạo cảm giác mát mẻ về mặt thị giác do có màu sẫm. Để nhà được mát và yên tâm vì có bảo hành nên tôi đã đặt hàng công ty để phim dán lại từ đầu, dù mới chỉ thi công được ít ngày.

Anh Anh Tuấn, quản lý của một công ty cung cấp phim cách nhiệt ở Hà Nội cho hay, bên anh nhận được rất nhiều đơn đặt hàng thi công phim cách nhiệt trong đợt nắng nóng này. Các sản phẩm chỉ có giá dao động trong khoảng 200.000-400.000 đồng với nhiều độ xuyên sáng, phản quang và cách nhiệt khác nhau. Các sản phẩm có thể cản được 40-80% lượng nhiệt từ bên ngoài chiếu vào. Bên cạnh đó, màu sắc phim cũng rất đa dạng như: trong suốt, ánh bạc, ánh xanh, sẫm, xanh... và khách hàng có thể tùy chọn theo sở thích hoặc hợp với mỗi không gian khác nhau. Theo vị quản lý này, khách hàng nên chọn những đơn vị thi công uy tín với thời gian bảo hành sản phẩm từ 5 năm trở lên. Thông thường, công ty sẽ tiến hành khảo sát, đo đạc, xem xét hướng nắng trước, từ đó, đưa ra những phương án phù hợp để gia chủ lựa chọn rồi mới thi công.

Về việc chống nắng cho các căn hộ chung cư, KTS Phạm Thanh Truyền cho biết, một phần lượng nhiệt vào nhà sẽ bị cản nhờ sử dụng phim cách nhiệt. Song, gia chủ nên sử dụng kính hộp kết hợp cùng với phim để hiệu quả cách nhiệt được tốt hơn. Thêm vào đó, đối với những căn hộ có mảng tường hướng chính Tây thì nên thi công thêm vách thạch cao, có xốp cách nhiệt giữa vách đó và tường gạch để cách nhiệt tốt cho nhà.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google