Khổ sở vì nhà có bể bơi 300 triệu

11:10 AM 24/07/2018

Chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, bể bơi đầu tư tới 300 triệu đồng của gia đình anh Việt đã bị bỏ trống.

Không chỉ đầu tư tốn kém, hàng tháng, gia đình anh Việt (Long Biên, Hà Nội) còn phải mất thêm 4 triệu cho các khoản chi phí như tiền điện, nước, hóa chất, vệ sinh mỗi tháng... vào bể bơi, trong khi, tiện ích này chỉ được sử dụng chủ yếu trong 2 tháng hè. Dưới đây là chia sẻ về trải nghiệm tốn kém của anh Việt khi đầu tư vào bể bơi tại gia:

Hai vợ chồng tôi và 2 đứa con nhỏ đều biết bơi, trong khi khu vực xung quanh không có bể bơi công cộng. Do đó, khi lên kế hoạch xây nhà trên mảnh đất 250m2, tôi dự tính chỉ dành 90m2 cho nhà ở, phần còn lại để làm sân vườn và đầu tư bể bơi 40m2.

Vì xác định ở lâu dài nên tôi đầu tư vào các hạng mục hết sức cẩn thận, lựa chọn nguồn nguyên vật liệu tốt. Khi lên ý tưởng xây bể bơi, tôi nghĩ rất đơn giản, chỉ cần đào bể, ốp gạch và lắp đặt thiết bị lọc là xong. Nhưng gọi điện đến các công ty khác nhau và tham khảo thị trường, tôi mới biết có quá nhiều thiết bị, hạng mục cần phải đầu tư khi làm bể, sự chênh lệch về mặt bằng giá so với dự kiến cũng khá nhiều.

Theo báo giá từ phía một công ty, để bể bơi có thể vận hàng tốt thì phần thi công xây bể lẫn lắp đặt các thiết bị lên tới 12 triệu/m2. Tính ra, tôi phải bỏ ra tới gần 500 triệu đồng để có được bể bơi. Mức kinh phí này quá cao, dù nghe quảng cáo là gạch mosaic nhập khẩu, thời gian bảo hành thiết bị lọc là 3 năm... nhưng tôi vẫn phải từ chối.

Cuối cùng, tôi đã ký hợp đồng xây bể với một công ty đưa ra giá chỉ 5 triệu đồng/m2, tính ra chi phí xây cả bể là 200 triệu đồng. Tôi bỏ ra thêm gần 100 triệu đồng nữa để mua gói thiết bị lọc, máy bơm, đèn led, máy massage... Như vậy, để có một bể bơi hoàn chỉnh, tôi đã phải đầu tư hết 300 triệu đồng.

Đúng vào dịp hè, khi các con tôi đều được nghỉ học thì bể bơi hoàn thành. Gia đình tôi thường dậy sớm để bơi lội và ăn sáng cùng nhau. Mỗi khi có anh em họ hàng, hay người quen đến chơi nhà, tôi đều rất hào hứng giới thiệu bể bơi nhà mình với họ.

Gia đình tôi hàng tháng phải chi thêm khoảng 4 triệu cho bể, gồm các khoản tiền điện chạy máy bơm, tiền nước xả, tiền hóa chất khử trùng và tiền nhân công vệ sinh. Đây không phải là khoản tiền nhỏ, song, vì cả nhà đều vui vẻ nên tôi cảm thấy bình thường.

xây bể bơi
Hệ thống lọc nước của bể bơi nếu không tốt, không được vệ sinh định kỳ, sẽ dễ dẫn đến tảo, rêu mốc xuất hiện. Ảnh minh họa: SPT.

Khi 2 tháng hè kết thúc, các cháu trở lại lịch học hàng ngày thì chỉ cuối tuần gia đình tôi mới sử dụng bể bơi. Vì phải chuẩn bị đồ ăn sáng cho các con, thêm phần tóc cũng bị khô nhiều nên vợ tôi thi thoảng mới ra bể tắm.

Còn vào những ngày đông lạnh cóng thì bể bơi hoàn toàn bị để không. Tuy vậy, để các thiết bị của bể bơi được hoạt động tốt, chúng tôi vẫn phải mất khoản tiền lọc nước, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Lúc này, tôi bắt đầu thấy xót vì bể không sử dụng mà hàng tháng vẫn phải mất một khoản tiền nhất định.

Không chỉ vậy, vì khu vực xung quanh bể bơi có nhiều cây cối nên vào mùa đông, lá rụng vào bể rất nhiều, đến nỗi, cứ 3 ngày chúng tôi lại phải thuê vệ sinh một lần nhưng vẫn giải quyết hết được. Do đó, vợ chồng tôi đành phải thay nhau tự vớt lá hàng ngày.

Tính ra, bể bơi nhà tôi chỉ dùng có 2-3 tháng/năm nhưng phải bỏ ra tới 40 triệu cho 9 tháng để không. Do vậy, trong thời gian không sử dụng, tôi đã quyết định ngưng hệ thống bơm lọc. Song, quyết định này lại là một sai lầm rất lớn, bởi, rêu mốc bắt đầu xuất hiện trong bể, trông rất bẩn. Cuối cùng, tôi đành phải tháo hết nước trong bể và để cạn, trở thành nơi tụ lá trong vườn, rồi, vài ngày vợ chồng tôi lại  xuống bể quét dọn một lần.

vệ sinh cho bể bơi
Cần thường xuyên làm vệ sinh cho bể bơi, nhất là những nơi có nhiều cây cối.
Ảnh minh họa: DST.

Bể bơi sau 2 năm xây dựng cũng chỉ được sử dụng nhiều nhất vào thời gian đầu. Sang mùa hè thứ hai, số lần bơi của cả gia đình cũng giảm đi rất nhiều, vì tâm lý bể có sẵn dùng lúc nào cũng được nên chúng tôi đi chơi bên ngoài nhiều hơn.

Trải qua thời gian dài không sử dụng, bể bơi cũng bắt đầu xuất hiện những trục trặc như: cấp nước vào bể chậm, máy bơm kêu ầm ầm... và tôi lại phải mất thêm một khoản tiền bảo trì. Lúc này, bể bơi mà gia đình tôi đều háo hức bỗng trở thành một hạng mục tiện ích không hiệu quả, do đó, tôi đang tính đến phương án chuyển nó thành hồ cá tiểu cảnh trang trí ngoài trời.

Theo KTS Nguyễn Văn Hoàng, thiết kế bể bơi ngoài trời hiện đang được nhiều gia đình lựa chọn, nhất là những gia đình có đất rộng. Song, đây lại là một trong những hạng mục thường bị bỏ phí nhất ở nước ta, trong khi chi phí xây dựng không hề rẻ chút nào.

Chi phí cho một bể bơi diện tích 30-40 m2 là từ 200 triệu trở lên, thậm chí có thể lên đến 500-600 triệu nếu sử dụng thiết bị và nguyên vật liệu xịn. Thêm vào đó, chủ đầu tư còn phải chi thêm các khoản tiền điện, nước, hóa chất, vệ sinh bể hàng tháng. Riêng đối với bể xây trên sân thượng còn phải tính toán đến kết cấu nhà để đảm bảo được sự an toàn cho cả công trình lẫn người sử dụng.

Các gia đình trước khi lựa chọn phương án xây bể bơi tại gia, cần phải xác định được tần suất sử dụng bể. Nếu chỉ sử dụng bể vài tháng trong một năm thì không nên làm, nhất là đối với các gia đình miền Bắc, vốn thời gian mùa đông rét kéo dài, mùa thu và mùa xuân lại se lạnh.

Chủ đầu tư cũng nên tới đến những hộ đã lắp đặt bể để tham khảo, tìm hiểu thêm các trải nghiệm. Trường hợp vẫn muốn xây bể bơi, các gia đình nên tính đến các giải pháp như lắp đặt mái che, sử dụng thiết bị làm nóng nước... để thời gian sử dụng bể bơi được nhiều hơn.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google