4 lầm tưởng phổ biến nhất về việc chống thấm cho nhà ở

08:29 AM 23/08/2018

Nhà bị thấm sẽ sinh ra nấm mốc, gây mất thẩm mỹ, hơn nữa còn dễ bị cháy nổ, điện giật khi các thiết bị điện bị ngấm nước.

Chuyên gia từ Sơn Kova đã liệt kê một số sai lầm phổ biến về việc chống thấm như sau:

Không chống thấm ngay từ đầu

Khi tường hay sàn nhà đã bị thấm, việc xử lý sẽ rất phức tạp và tốn kém. Khi đó, bạn phải cạo hết lớp sơn bên ngoài, xử lý chống thấm rồi mới sơn lại tường. Chi phí để xử lý có thể tốn gấp 5-7 lần chi phí chống thấm ngay từ khi xây nhà.

xử lý chống thấm
Chủ nhà nên xử lý chống thấm ngay từ khi xây nhà

Nhà ở miền Nam thì không cần chống thấm

Khí hậu miền Bắc thường mưa nhiều, độ ẩm không khí cao. Trong khi đó, thời tiết miền Nam lại khá ôn hòa nên ít người quan tâm đến việc chống thấm cho ngôi nhà của mình. Những năm gần đây, khí hậu miền Nam khá bất thường nên nhiều ngôi nhà đã xảy ra hiện tượng bị thấm nước. Vì vậy, để bảo vệ ngôi nhà, dù nhà bạn ở miền Bắc hay miền Nam thì cũng đều cần được xử lý chống thấm ngay từ đầu.

Sơn chống thấm và chất chống thấm giống nhau

Sơn chống thấm và chất chống thấm có tính năng khác nhau. Sơn chống thấm là sơn trang trí có thêm chức năng chống thấm. Chất chống thấm có chức năng chống thấm chuyên dụng, dùng phủ lên vữa xi măng rồi mới đến các lớp bột trét, sơn lót và sơn phủ.

sơn chống thấm
Sơn chống thấm và chất chống chấm có tính năng khác nhau

Cả hai sản phẩm đều cần thiết để bảo vệ bề mặt công trình không bị bong tróc, thấm nước hay ố màu. Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, công trình nên có lớp chất chống thấm chuyên dụng. Nhưng nếu dùng cả hai bước bảo vệ này, công trình sẽ đảm bảo được độ bền đẹp theo thời gian.

Việc chống thấm là của thầu thợ

giải pháp chống thấm
Chủ nhà nên tìm hiểu về việc chống thấm để chủ động làm việc với thợ

Rất nhiều người nghĩ rằng việc quyết định có cần chống thấm hay không, chống thấm theo phương án nào là do thầu thợ quyết định. Tuy nhiên, chủ nhà cũng nên tìm hiểu về việc chống thấm để có thể chủ động làm việc với thầu thợ, đảm bảo ngôi nhà được bền đẹp.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google