Chỉ đạo di dời khẩn cấp 15 chung cư cũ hư hỏng nặng

09:28 AM 01/08/2018

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM vừa mới ra công văn chỉ đạo di dời khẩn cấp và xây mới đối với 15 chung cư xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn thành phố.

Trong đó, có 7 chung cư nằm trong tình trạng hư hỏng nặng và 8 chung cư nằm ở cấp độ nguy hiểm. Những chung cư này tập trung chủ yếu trên địa bàn các quận như 1, 3, 4, 5, 6, Tân Bình.

chung cư cũ
Tình trạng hư hỏng nghiêm trọng tại chung cư 155-157 Bùi Viện. Ảnh: Sơn Sơn

UBND các quận có chung cư hư hỏng nặng được UBND Tp.HCM giao nhiệm vụ phối hợp cùng các Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Kế hoạch & Đầu tư thực hiện nghiên cứu, đưa ra các phương án sử dụng đất hợp lý sau khi di dời theo hướng xã hội hóa. Đây được đánh giá là phương án hợp lý, bởi, việc làm này không chỉ tạo được nơi ở mới tốt hơn cho người dân, mà còn góp phần đảm bảo quỹ đất để phát triển sản xuất kinh doanh theo nội dung của quy hoạch.

Đồng thời, TP cũng yêu cầu UBND các quận có liên quan, sau khi khảo sát đánh giá, cần nhanh chóng đưa ra được phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng phù hợp và đúng quy hoạch. Cùng với đó, cũng phải đưa ra được các phương án tái định cư để các hộ dân có quyền lựa chọn. Đối với trường hợp người dân không có nhu cầu tái định cư thì có thể nhận tiền đền bù để tìm nơi định cư mới theo ý muốn.

Ngoài ra, TP cũng chỉ đạo UBND các quận cần khẩn trương thực hiện di dời các hộ dân cũng như cá nhân, tổ chức đang sinh sống tại các chung cư hư hỏng cấp D để đảm bảo tính mạng, tài sản của dân. Đối với những trường hợp không chấp hành phương án di dời, cán bộ địa phương cần phải kiên trì trong việc tiếp xúc, vận động và thuyết phục để người dân di dời theo chính sách.

15 chung cư cũ xuống cấp phải di dời khẩn cấp trên địa bàn Tp.HCM gồm:

Chung cư 128 Hai Bà Trưng; chung cư 155-157 Bùi Viện và chung cư 23 Lý Tự Trọng (quận 1).
Chung cư 11 Võ Văn Tần (quận 3)
Chung cư Trúc Giang; chung cư Vĩnh Hội và chung cư 6Bis Nguyễn Tất Thành (quận 4).
Chung cư 440 Trần Hưng Đạo (quận 5).
Chung cư 43 Bình Tây và chung cư 119B Tân Hòa Đông (quận 6).
Chung cư 47 Long Hưng; chung cư 137 Lý Thường Kiệt; chung cư 149-151 Lý Thường Kiệt; chung cư 40/1 Tân Phước và chung cư 170-171 Tân Châu (quận Tân Bình).

(Theo thanh niên Online)
 
  • Facebook
  • Google