Bổ sung đối tượng được thực hiện tách thửa

01:55 PM 07/07/2017

Dự thảo lần này, Sở Tài nguyên & Môi trường đã bổ sung thêm đất ở thuộc quy hoạch xây dựng mới và đất ở hỗn hợp vào các đối tượng được xem xét tách thửa.

Đề xuất của nhiều quận, huyện được ghi nhận

Lần này, Dự thảo đã đề cập đến các đối tượng thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây mới, đất hỗn hợp nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện phải thu hồi để thực hiện dự án. Theo đó, nếu sau 3 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi đất, đồng thời, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không có bất kỳ điều chỉnh, hay hủy bỏ nhưng không công bố, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh thì người sử dụng đất được phép thực hiện tách thửa.

 “Trường hợp theo quy hoạch 1/2000, thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây mới, đất hỗn hợp và không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì UBND quận, huyện thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch theo quy định. Nếu sau 5 năm mà không có sự điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất được quyền tách thửa theo quy định", một trong những nội dung được nêu trong Dự thảo.

Đất ở hỗn hợp, đất ở nằm trong quy hoạch
Đất ở hỗn hợp, đất ở nằm trong quy hoạch xây mới được xem xét cho tách thửa. Ảnh: HTD

Theo dự thảo lần này, đất ở thuộc quy hoạch xây mới, đất ở hỗn hợp đã được đưa vào diện cho tách thửa. Ở những dự thảo trước, Sở đã đề xuất chỉ có các hạng mục như thửa đất ở thuộc quy hoạch khu dân cư hiện hữu, dân cư hiện hữu kết hợp với xây dựng mới hoặc khu dân cư hiện hữu chỉnh trang kết hợp với xây mới thì mới được phép thực hiện tách thửa. Nhiều quận, huyện đã đề nghị đối với trường hợp đất ở thuộc quy hoạch xây mới, đất ở hỗn hợp cũng được phép tách thửa để không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Các quận, huyện cho rằng, nhiều khu vực theo quy hoạch tuy là khu dân cư mới nhưng thực tế, khu vực đó đã là khu dân cư hiện hữu, có nhà cửa và hạ tầng đầy đủ. Vì vậy, những trường hợp này nếu không được tách thửa sẽ gây khó khăn cho người dân. Mặt khác, những trường hợp đất ở hỗn hợp, đất ở khu dân cư xây mới cũng đều là đất ở và được nhà nước cho phép thực hiện chuyển đổi mục đích thành đất ở, cũng phải nộp tiền sử dụng đất như đất ở thuộc khu dân cư hiện hữu (theo quy hoạch) mà không được cho tách thửa thì rất thiệt thòi cho người dân.

Ý kiến đóng góp của các quận, huyện đã được Sở Tài nguyên & Môi trường tiếp thu, bổ sung vào dự thảo lần này.

"Đất ở có nhà hiện hữu" vẫn bị vướng mắc

Tại dự thảo lần này, Sở TN&MT vẫn tiếp tục giữ nguyên một số nội dung vốn có nhiều ý kiến khác nhau tại các dự thảo lần trước. Đơn cử như quy định đối với trường hợp “thửa đất có nhà ở hiện hữu” hoặc thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000m2 muốn thực hiện tách thửa thì phải lập dự án.

Đối với thửa đất có nhà ở hiện hữu thì nhà ở đó phải được hình thành trước ngày Quyết định 33/2014 có hiệu lực, có đủ điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Khi thực hiện tách thửa, đây sẽ là căn cứ để xét diện tích tối thiểu. Đất ở có nhà hiện hữu sẽ được phép tách thửa với diện tích nhỏ hơn so với đất không có nhà hiện hữu. Chẳng hạn như ở khu vực 2, bao gồm các quận ngoại thành như quận Thủ Đức, Bình Tân, quận 2, 7, 9, 12, vốn đang đô thị hóa mạnh, các thửa đất được ở hình thành sau khi tách mà có nhà hiện hữu thì diện tích tối thiểu sẽ là 50m2 và là 80m2 đối với đất chưa có nhà hiện hữu.

Chị Lâm Bích Ngọc (ngụ ở quận 12) đã hết sức lo lắng trước ý kiến đề xuất này. Bởi, mấy tháng trước, chị có đặt cọc mua một nền đất trống rộng 53m2 ở phường Thạnh Xuân với giá 1 tỷ đồng và đang chờ chủ đầu tư thực hiện việc tách thửa. “Theo như nội dung dự thảo, nền đất của tôi phải có diện tích 80m2 vì là đất trống, như vậy giá sẽ tăng lên thành 1,5 tỷ đồng. Tôi sẽ không có đủ khả năng để mua với số tiền này”, chị Thảo bày tỏ.

Còn về nội dung “đất ở có nhà hiện hữu”, theo lãnh đạo phòng TN&MT của một quận, mục đích của quy định này là để chấn chỉnh lại tình trạng lách luật của các chủ đầu tư. “Họ mua đất, thực hiện phân lô rồi xin xây nhà ở riêng lẻ. Sau khi xây, họ lại xin tách thửa với đất có nhà hiện hữu. Khi đó, họ sẽ tách được nhiều thửa hơn và cũng bán dễ dàng hơn vì diện tích đất vừa phải, chỉ trên dưới 50m2”, vị này cho biết thêm.

Ông cho rằng, xét về mặt quản lý, quy định này sẽ giúp tránh được tình trạng băm nhỏ đất trống. Khi có quy định này, các chủ đầu tư thực hiện phân lô, bán nền cũng sẽ bán chậm hơn vì phải tách nền lớn khiến giá bán cao. Tuy vậy, đối với những trường hợp muốn tách thửa để cho con hoặc cải thiện kinh tế cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. "Theo như nội dung Dự thảo, đối với những trường hợp không có nhà hiện hữu tại khu vực 2, diện tích tối thiểu của thửa đất xin tách phải là 160m2. Hiện nay ở quận tôi khó có thể tìm được nhà, đất đáp ứng được yêu cầu này. Do đó, những người có diện tích đất nhỏ hơn 160m2 nếu muốn tách thửa cho con sẽ vấp phải khó khăn", vị này nhận xét.

(Theo Pháp luật TP HCM Online)
 
  • Facebook
  • Google