Top 10 thị trường văn phòng đắt đỏ nhất trên thế giới

01:20 PM 26/03/2015

Công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield vừa công bố bảng xếp hạng 10 thị trường văn phòng đắt đỏ nhất thế giới, theo đó, khu vực West End - Luân Đôn đứng đầu bảng, thứ 2 là Hong Kong và thứ 3 là New York (Mahattan).

Hiện đây là lần thứ 3 liên tiếp, West End của London đứng đầu trong top thị trường văn phòng đắt đỏ nhất. Theo đó, thị trường cho thuê văn phòng ở đây đã tăng trưởng 4,6% trong năm vừa qua nhưng vẫn thấp hơn 13% so với thời kì đỉnh điểm năm 2007.

thị trường
Bảng xếp hạng 10 thị trường văn phòng đắt đỏ nhất của Cushman & Wakefield

Tổng giám đốc của Cushmand and Wakefield tại Luân Đôn, ông George Roberts cho biết: Hiện nay, London thực sự đang là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư thế giới, bởi họ muốn thuê văn phòng tại đây và xem như là cơ hội để phát triển tại thị trường Châu Âu. Trong thời gian tới, các yếu tố như nền kinh tế Anh đang trên đà phát triển nhanh, hay nhu cầu thuê văn phòng ngày càng lớn đối với tất cả các ngành trong khi nguồn cung hạn hẹp, thì giá văn phòng tại London được dự báo sẽ tăng trưởng.

Theo báo cáo của Cushmand & Wakefield cho thấy mức độ đắt đỏ của thị trường văn phòng phân theo từng khu vực. Cụ thể như sau:

Khu vực các nước EMEA (Bao gồm các nước Châu Âu, Israel, Nam Phi)

Trong khối các nước EMEA, đứng thứ 2 sau London về độ đắt đỏ của thị trường văn phòng là Matxcova. Tuy nhiên, dưới tác động của lệnh trừng phạt từ Châu Âu trong khủng hoảng Crimea và những xung đột gần đây giữa Nga và Ukraine đã khiến tốc độ tăng trưởng của thị trường cho thuê văn phòng cao cấp tại Matxcova giảm 17%.

Đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng là Paris của Pháp. Nhưng tốc độ tăng trưởng cho thuê văn phòng tại đây đã giảm còn 6,3% và chỉ số giá giảm 3,9% so với cùng kì năm 2014. Thị trường Dublin đạt tăng trưởng cao nhất trong khu vực, hiện đã tăng 6 bậc và đang đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng. Bên cạnh đó, giá cho thuê văn phòng tại thị trường Dubai và Doha cũng tăng trưởng và lần lượt xếp thứ 11 và 13 trong bảng trên.

Giám đốc của Cushman & Wakefield tại khu vực EMEA, ông James Young cho rằng: Trong 2 năm vừa qua, đặc điểm chung của thị trường văn phòng Châu Âu là số lượng các dự án triển khai không nhiều. Mặt khác, người thuê đang có xu hướng tìm những văn phòng có không gian tốt và tạo môi trường làm việc thoải mái cho người lao động.

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Giám đốc điều hành của Cushmand and Wakefield tại Hong Kong, John Siu chia sẻ: Hoạt động cho thuê văn phòng tại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục phát triển nhưng ở nhiều mức độ khác nhau. Đa số người thuê tập trung về những khu vực trung tâm và có các ngành dịch vụ đang phát triển. Đồng thời, thị trường cho thuê được nhận định sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2015 ở hầu hết các thành phố cửa ngõ khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Hầu hết các thị trường trung tâm đang có tỉ lệ trống dưới 7% và sẽ chứng kiến những đợt tăng trưởng mới, theo đó giá thuê có thể vẫn giữ nguyên. Ngoài ra, một diễn biến khác cũng được dự báo là việc nguồn cung văn phòng mới tại các đô thị loại 2 của Trung quốc và các thành phố trung tâm của Australia có thể sẽ khiến giá thuê văn phòng giảm.

Hong Kong được xếp ở vị trí thứ 2 trong xếp hạng của Cushmand and Wakefield, đứng vị trí thứ 3 là Tokyo của Nhật Bản và Bắc Kinh của Trung Quốc đứng thứ 4 trong top những thị trường văn phòng đắt đỏ nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trong khi đó Manila là thị trường có giá cho thuê văn phòng tăng trưởng cao nhất trong khu vực.

Khu vực Châu Mỹ

Theo nhận định của ông Ron Lo Russo, Giám đốc của Cushman & Wakefield tại Mỹ: Sự hồi phục nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường văn phòng Manhattan, hiện lợi thế thương lượng thuộc về người bán. Với số lượng văn phòng thuộc loại tốt đang ngày càng ít đi và thị trường chắc chắn sẽ còn tăng trưởng mạnh vào năm 2015.

Khu vực có văn phòng đắt đỏ nhất trên thế giới là Manhattan - New York, tiếp đến là Rio de Janeiro và Sao Paolo của Brazil. Kể từ năm 2013, 3 thị trường này vẫn duy trì thứ hạng.

Khi nền kinh tế Mỹ đang dần hồi phục, New York cũng được đánh giá là thị trường việc làm tốt nhất tại quốc gia này. Những lĩnh vực đang phát triển mạnh góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường văn phòng cho thuê tại đây là: công nghệ, truyền thông và ngành công nghiệp thông tin, quảng cáo.

Trong năm 2014, khối lượng diện tích cho thuê của New York đạt 32,8 triệu foot vuông, đây là mức cao nhất trong 15 năm qua. Đáng chú ý là đã xuất hiện nhiều giao dịch với khối lượng diện tích lớn, tiêu biểu có 28 giao dịch gần đây với tổng khối lượng diện tích lên tới 100.000 foot vuông. Lần đầu tiên kể từ tháng 7/2012, giao dịch sôi động đã đưa tỉ lệ văn phòng còn trống tại New York xuống mức một con số.

Tính tới thời điểm tháng 12/2014, giá văn phòng cho thuê toàn thế giới đã tăng 7% trong vòng 12 tháng.

(Theo CafeLand)
 
  • Facebook
  • Google