Thiếu hụt đất, Hồng Kông định giải tỏa sân golf nổi tiếng để xây chung cư

11:12 AM 17/09/2018

Tình trạng thiếu hụt đất đai trầm trọng tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã đẩy giá nhà tại đây lên mức đắt đỏ bậc nhất thế giới, khiến người dân phải sống trong cảnh chật chội.

Trước thực trạng này, chính quyền Hồng Kông đã tìm mọi cách để mở rộng quỹ đất, phục vụ cho các dự án nhà ở như giải tỏa sân golf, khu công viên, bãi chứa contairner… Đây cũng là giải pháp trong trung và ngắn hạn mà chính quyền Hồng Kông lựa chọn để giải quyết tình trạng thiếu hụt đất tại đây.

Việc có giải tỏa sân golf Fanling hay không là vấn đề gây tranh cãi nhiều tháng nay. Theo kết quả của một cuộc khảo sát, hơn 80% người dân cho rằng chính quyền nên thu hồi sân golf này để xây chung cư. Trong khi đó, theo thông tin từ Hiệp hội golf Hồng Kông, gần 80% người thích chơi golf và các nhà doanh nghiệp phản đối việc giải tỏa. Họ cho rằng việc bỏ một địa điểm thể thao đẳng cấp thế giới sẽ khiến phong trào golf ở Hồng Kông bị tụt hậu trong khi sân golf này không đủ lớn để giải quyết vấn đề nhà ở.

nhà ở Hồng Kông
Sân golf Fanling có khả năng sẽ được
giải tỏa để xây chung cư. Ảnh: golfinhongkong.com

Cựu Chủ tịch Câu lạc bộ golf Hồng Kông, ông Hoàng Tử Siêu nói: "Là một trung tâm tài chính quốc tế, Hồng Kông cần phải cân bằng nhu cầu nhà ở và nhu cầu thể thao. Hồng Kông không nên chỉ là thành phố được bao vây bằng bêtông, không có cơ sở vật chất, không có nơi để thu hút các nhà đầu tư, người nước ngoài...".

Sân golf Fanling nằm trên diện tích 172ha, gần Trung Quốc đại lục và là một phần của Câu lạc bộ golf Hồng Kông. Câu lạc bộ golf Hồng Kông cho biết, hàng năm, tiền thuê mà họ trả cho chính quyền là gần 300.000 USD, chỉ bằng 3% số tiền thuê thực tế trên thị trường.

Từ năm 1959, sân golf Fanling là nơi tổ chức giải đấu Hồng Kông mở rộng và nhiều giải đấu quốc tế lớn. Nhiều golf thủ hàng đầu cũng lên tiếng phản đối việc giải tỏa sân golf này.

Fanling là 1 trong 18 khu đất được chính phủ đánh giá là có tiềm năng để xây khu chung cư có mức giá vừa phải. Nếu chính quyền không gia hạn hợp đồng cho thuê đất vào năm 2020 thì sân golf này có khả năng sẽ được thay thế bằng 13.200 căn hộ.

(Theo Vietnam+)
 
  • Facebook
  • Google