Thị trường BĐS bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

03:43 PM 31/07/2018

Trong quý II/2018, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào bất động sản thương mại Mỹ đã có sự giảm mạnh. Nguyên nhân chính được cho là xuất phát từ sự tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trích dẫn báo cáo mới của Cushman & Wakefield, tờ Bloomberg cho hay, kết thúc quý II/2018, chỉ có 81 triệu USD của người Trung Quốc được đầu tư vào bất động sản (BĐS) thương mại Mỹ, giảm tới 97% theo năm. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng từ sự căng thẳng trong vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung, buộc các nhà đầu tư Trung Quốc phải chuyển hướng đầu tư sang các thị trường khác như Hồng Kông, Australia và Anh.

bất động sản Mỹ
Sản phẩm của Trung Quốc sẽ bị đánh thuế cao khi nhập vào Mỹ. Ảnh: romantitov/Shutterstock

Theo nhận định tại báo cáo của Cushman & Wakefield, thị trường BĐS sẽ phải chịu một sự tác động vô cùng tiêu cực từ kịch bản chiến tranh thương mại. “Hầu hết các sản phẩm đều sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, nhưng BĐS là ngành sẽ ‘dính đòn’ đầu tiên và nặng nề nhất", báo cáo viết.

Đồng thời, giá BĐS thương mại cũng được Cushman & Wakefield dự báo sẽ giảm ở hầu hết các loại hình sản phẩm và các khu vực địa lý. “Các thành phố lớn nhất thế giới vốn được hưởng lợi rất nhiều từ dòng vốn nước ngoài sẽ phải gánh chịu những tổn thất nặng nề nhất khi nhiều quốc gia cùng siết chặt, kiểm soát vốn”, đơn vị này phân tích.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg mới đây cũng đã đưa ra những bình luận về việc chống chủ nghĩa bảo hộ.

“Chúng ta nên kiên quyết từ chối chủ nghĩa đơn phương. Một cuộc chiến thương mại toàn cầu là không nên, vì sẽ không có ai là người chiến thắng. Chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ đang gắn kết với nhau, giáng một đòn nặng nề vào chủ nghĩa đa phương”, vị lãnh đạo nói, đồng thời, khẳng định: “Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển với cánh cửa rộng mở.”

(Theo Enternews.vn)
 
  • Facebook
  • Google