Lượng khách Đại lục giảm khiến thị trường bán lẻ Hong Kong ảm đạm

04:50 PM 31/03/2015

Biểu hiện là giá thuê cửa hàng, cửa hiệu tại Hong Kong đang có xu hướng sụt giảm rõ rệt khi lượng khách du lịch từ Trung Quốc đại lục đến đặc khu hành chính này ngày càng vắng hơn.

bán lẻ
Trong những tháng đầu năm 2015, thị trường bán lẻ Hong Kong trở nên ảm
đạm bởi lượng khách du lịch đến từ Đại lục giảm mạnh

Vào tháng 3/2015, với những căng thẳng từ nhiều tháng nay giữa Hong Kong và Đại lục và những cuộc biểu tình tại Hong Kong đã khiến lượng khách du lịch Trung Quốc đến Hong Kong giảm tới 80%. Vì vậy, điều đó đã giáng một đòn nặng vào khu vực bán lẻ Hong Kong, vì thị trường này vốn phụ thuộc khá nhiều vào lượng du khách đến từ đại lục.

Mặt khác, khu vực bán lẻ Hong Kong còn bị ảnh hưởng bởi chiến dịch chống tham nhũng của chính quyền Bắc Kinh, đến nay vẫn chưa thấy những tín hiệu dịu bớt từ chiến dịch đó.

Hơn nữa, hiện tượng đồng yên của Nhật Bản và đồng won của Hàn Quốc giảm giá khiến cho hai nước này trở nên hấp dẫn hơn đối với các du khách Trung Quốc. Điều đó đồng nghĩa với việc làm lu mờ sức hút của Causeway Bay của Hong Kong, nơi được mệnh danh là "kinh đô mua sắm" của châu Á , với giá thuê một cửa hàng có diện tích 46m2 có thể lên tới 64.000 USD/tháng.

Trong tháng 1/2015, doanh thu bán lẻ của Hong Kong đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003, vì vậy trong tương lai gần sẽ có ngày càng nhiều nhà bán lẻ chỉ thuê cửa hàng với giá thấp hơn hoặc sẽ dời đi, một công ty bất động sản Hong Kong cho hay.

Công ty tư vấn bất động sản Savills cho biết, giá thuê trung bình của một cửa hàng ở các con phố chính của Hong Kong đã giảm 8,5% trong năm 2014 bởi lượng khách du lịch Trung Quốc bắt đầu giảm mạnh.

Tóm lại, việc chính quyền có thể hạn chế dòng người (từ đại lục) sang Hong Kong hàng ngày sẽ làm gia tăng sức ép lên thị trường bán lẻ Hong Kong. Được biết, dòng người đi lại trong ngày chiếm khoảng 60% trong số 47 triệu lượt người từ Trung Quốc đại lục sang Hong Kong trong năm 2014.

(Theo CafeLand)
 
  • Facebook
  • Google