Hy Lạp: Bất động sản ở đâu trong khủng hoảng nợ công?

08:26 AM 10/07/2015

Thị trường bất động sản Hy Lạp đang bị tác động bở khủng hoảng nợ công. Hiện tại, giá bất động sản nơi đây đã giảm 40% so với năm 2007.

Theo Ông Manoussakis thuộc công ty tư vấn Savills: “Hiện nay thị trường bất động sản Hy Lạp đang diễn biến khá ảm đạm vì chịu tác động của cuộc khủng hoảng nợ công, các nhà đầu tư không mấy lạc quan vào triển vọng của thị trường”.

Ngân hàng Hy Lạp cũng cho biết, giá bất động sản tại đây đã giảm liên tục trong 6 năm và so với năm 2007 đã giảm 40%.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tươi sáng hơn

Không giống với phần còn lại của thị trường, giá bất động sản ở một trong những thiên đường nghỉ dưỡng của Hy Lạp là đảo Mykonos có vẻ khởi sắc hơn.

bất động sản
Bất động sản Hy Lạp đang chịu tác động của khủng hoảng nợ công

Một số công ty môi giới của địa phương cho biết, tuy giá bất động sản tại đây so với năm 2007 đã giảm khoảng 30% tuy nhiên thị trường đang chứng kiến sự phục hồi. 

Giám đốc điều hành của Euroterra Capital và đồng thời là Chủ đầu tư các dự án cao cấp có trụ sở tại Luân Đôn ông Pantazis Therianos đang lên kế hoạch mở chi nhánh tại Mykonos cho biết, nhu cầu thuê phòng của khách du lịch tại đảo đang tăng và kéo theo giá cũng tăng. Theo kế hoạch, công ty của ông sẽ nhắm vào nguồn khách đến từ Luân Đôn và những nước Châu Á.

Cùng với đó, Giám đốc điều hành của Công ty môi giới bất động sản Beauchamp bà Roi Deldimou cho biết, người mua vẫn chưa quay lưng lại với thị trường. Gần đây, Deldimou đã chốt 2 giao dịch với tổng giá trị hơn 552.800 USD cho một khách hàng người Ý và một người Mỹ gốc Hy Lạp. Bà cũng cho biết khủng hoảng nợ đã tác động đến thị trường, mặc dù vậy, các công ty kinh doanh bất động sản ở đây vẫn cố gắng xoay xở.

Đảo Mykonos nằm cách Athens 35 phút đường bay từ lâu đã có sức hút với giới đầu tư bất động sản không kém những khu du lịch nổi tiếng của Châu Âu như bờ biển Riviera của Pháp, vùng Tuscany của Ý hay dãy Alpes. Mặc dù vậy, giá bất động sản ở đây đã giảm đáng kể kể từ khủng hoảng tài chính năm 2007.

Vẫn chờ diễn biến khủng hoảng

Robert Guy Dannon, Giám đốc điều hành của Danon &Co, Công ty chuyên cung cấp dịch vụ bất động sản nghỉ dưỡng nói: Nhà đầu tư bất động sản đang có nhiều cơ hội để săn bất động sản giá rẻ tại hòn đảo nghỉ dưỡng tuyệt đẹp này bởi khủng hoảng nợ công đang diễn ra, nhưng những người bán tại nơi đây vẫn chưa có ý định ngã giá. Giá nhà tại Mykonos vẫn duy trì mức trên 1 triệu Euro. 

Cụ thể hơn, theo bà Deldimou, một khách hàng của bà do không thể bán căn biệt thự với giá 4 triệu euro nên đã quyết định cho thuê với giá 36.000 Euro/tuần và vẫn chờ đợi khi được giá mới bán.

Cả bên bán và bên mua đều không chịu “nhường” đồng thời đang chờ vào diễn biến cuộc khủng hoảng nợ công sẽ đi tới đâu. Còn ở thời điểm hiện tại, với những người mua bất động sản ở Hy Lạp đang phải đóng một khoản phí không nhỏ. Ví dụ, nếu bạn mua một ngôi nhà có giá 250.000 Euro thì phải mất tới 300.000 Euro sau khi đóng thuế trước bạ và những loại phí khác.

Do đó, nếu thấy một ngôi nhà có giá hời khiến bạn muốn mua, hãy nghĩ đến khoản thuế mà bạn phải trả cho chính quyền. Bà Vukovic, Giám đốc điều hành của Collier International tại Hy Lạp và Serbia nói.

(Theo CafeLand)
 
  • Facebook
  • Google