Cơn sốt địa ốc London

03:16 PM 24/03/2015

Các giám đốc ngân hàng, các tay buôn đất sừng sỏ, các nhà triệu phú… trong và ngoài nước Anh bắt đầu nhòm ngó đến một dự án đang trở nên “hot” trong mắt các nhà đầu tư. Đó là một khu dân cư đang được xây dựng gần khu vực Square Mile - dãy phố tài chính sầm uất nhất của London.

bất động sản
Thị trường bất động sản London đang sốt giá

Những cao ốc này giành cho những ai không thể cạnh tranh được với những đại gia siêu giàu, hiện đang trú ngụ tại Mayfair và Knightsbridge, đây là thế giới của các nhà tài phiệt và ông trùm tài chính.

Theo đó, hơn 2.000 căn hộ được lên kế hoạch xây dựng từ bùng binh Old Street, ở ngoại ô phía Tây Bắc, nằm dọc theo đường phố trải dài về phía Bắc London. Mặc dù những căn hộ này mới đang chỉ bắt đầu được xây dựng, tuy nhiên đã được thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Phó chủ tịch Trung tâm Bất động sản quốc tế Christie, ông  Giles Hannah cho biết, Knightsbridge là một trong những địa chỉ hấp dẫn nhất trên thế giới, do đó, nếu bạn muốn mua một ngôi nhà ở đó, dĩ nhiên bạn phải trả một cái giá trên trời. Địa bàn này đa số là các doanh nhân giàu có và các chính trị gia sinh sống. Thậm chí những người có khả năng tài chính cao cũng rất khó khăn để mua được một căn hộ tại khu này.

Jones Lang LaSalle Inc, một công ty môi giới bất động sản có trụ sở tại Chicago cho hay, các tỷ phú Nga và các nhà đầu tư Trung Quốc và Trung Đông đã khiến giá nhà đất ở Mayfair và Knightbridge tăng chóng mặt, cụ thể lên tới hơn 7.000 bảng Anh (khoảng 10.500 USD) cho mỗi foot vuông đất tại nơi này (tương đương 75.250 bảng/m2). Đối với những khu nhà mới nằm ở rìa, hay những khu vực lân cận trung tâm tài chính này thường được bán với giá thấp hơn khá nhiều, tầm khoảng 16.700 bảng/m2.

Người đứng đầu Bộ phận Nghiên cứu cư trú tại Jones Lang, Adam Challis chia sẻ: “Những người đã sinh sống ở đó từ năm 1990 đổ về trước đa số là chủ các ngân hàng và các nhà đầu tư bất động sản giàu có. Còn từ năm 2000 đến nay là các ông chủ mỏ dầu tại Trung Đông, cùng giới tài phiệt của Nga và các nhà giàu mới nổi của châu Á. Những người này đã đẩy giá khu vực này lên cao hơn so với giá trị thật của nó.

Giá bất động sản ở London đã tăng lên hơn 60% kể từ năm 2009, khi lãi suất thấp kỷ lục và London trở thành một trung tâm tài chính đã thúc đẩy làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài tràn vào thành phố này.  “Địa ốc London đã trở thành một tài sản quý giá”, Thị trưởng London phát biểu.

Theo đó, các kỷ lục về mức giá liên tiếp được thiết lập. Theo Christian Candy, người sáng lập Tập đoàn CPC, một tập đoàn hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản - tài chính - đầu tư, trong tháng 5/2014, một số căn hộ penthouse ở One Hyde Park, thuộc khu Knightbridge đã được định giá ở mức 175 triệu bảng/căn. Và vào tháng 9, Công ty Land British bán các căn hộ thuộc Dự án Clarges Mayfair, gần Khách sạn Ritz với mức giá hơn 53.750 bảng/m2. Theo Tim Roberts, người đứng đầu Văn phòng Phát triển nhà ở London, các khu vực này còn được định ở mức giá cao hơn nữa trong thời gian tới.

Gần đây, Tập đoàn Reignwood Group đến từ Bắc Kinh (Trung Quốc) của tỷ phú Chanchai Ruayrungruang đã lên kế hoạch xây dựng 2 cao ốc lớn tại khu vực này với nhiều căn hộ sang trọng, đặc biệt là thêm những căn penthouse rộng tới 836 m2 nhìn ra Tháp London và Khách sạn Four Seasons, đây là một câu lạc bộ tọa lạc gần Trung tâm London nhằm cạnh tranh với những khu đất vàng kia.

Tập đoàn CPC và Barratt Developments Plc, là một tập đoàn phát triển bất động sản lớn của Anh cũng có dự án xây dựng 165 căn hộ cao cấp gần Tháp London. Theo Mark Clare, Giám đốc điều hành của Barratt, các tập đoàn này sẽ bắt đầu bán những căn hộ này vào năm 2016 hoặc 2017.

Với giá nhà đất sốt sình sịch trên tại London, một công ty phát triển nhà ở lớn của Anh, Helical Bar Plc cũng vào cuộc khi xây dựng 236 căn hộ ở ngoại ô phía Tây Bắc Thành phố. Đơn vì này đã bán được 51 căn với giá khoảng trên 1 triệu bảng/căn. Giám đốc điều hành công ty, Gerald Kaye cho biết, đối với căn penthouse được bán với giá 4 triệu bảng Anh.

Kaye chia sẻ: “Chúng tôi nhìn thấy sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư người Anh và người nước ngoài làm trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính. Vì phải làm việc nhiều giờ trong thành phố nên nhu cầu cần nhà ở gần nơi làm việc của họ là hợp lý”.

Theo Knight Frank LLP, một công ty môi giới địa ốc London cho biết, hiện nay thị trường bất động sản tại London cầu đã vượt xa cung. Mặc dù giá đã tăng cao nhưng người mua vẫn không hề giảm, đặc biệt là phân khúc cao cấp dành cho các đại gia siêu giàu. Khi các nhà triệu phú ngày một nhiều, với các văn phòng tập trung phần lớn tại trung tâm London, thì giá nhà tại khu vực này càng khó để giảm xuống.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)
 
  • Facebook
  • Google