Bất động sản nước ngoài hút nhà đầu tư châu Á

07:34 AM 26/03/2015

Trong năm 2014, giới đầu tư bất động sản châu Á đã đầu tư ra nước ngoài với số vốn lên tới 40 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2013, CBRE cho biết.

Trong năm qua, các tập đoàn bảo hiểm từ Trung Quốc và Đài Loan cũng như các công ty bất động sản đến từ Đại Lục đã tăng cường rót vốn vào bất động sản ở nước ngoài (hầu hết đều là các hình thức đầu tư mới nổi).
Điều đó cho thấy các nhà đầu tư muốn thoát khỏi các thị trường cửa ngõ truyền thống. Theo đó, các nhà đầu tư bất động sản xuyên quốc gia tại khu vực châu Á đã từng bước đa dạng hóa hạng mục đầu tư, với việc tập trung nhiều hơn vào khách sạn và khu công nghiệp, tuy nhiên văn phòng vẫn chiếm ưu thế.
Được biết, dòng vốn đầu tư châu Á tiếp tục chảy mạnh vào khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi là 13,7 tỷ USD, tương đương với năm 2013. Ngoài ra, đầu tư châu Á tại các khu vực khác cũng có sự tăng trưởng đáng kể, cụ thể: Mỹ tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, tăng 33% là khu vực Thái Bình Dương và 58% tại châu Á. Trong đó, Nhật Bản là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư, thứ hai là Trung Quốc.
Ada Choi, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu CBRE châu Á cho hay: "Đầu tư ra nước ngoài của châu Á trong cả năm 2014 vượt mức 2013, và là năm thứ 2 liên tiếp khu vực này đạt mức cao kỷ lục".

bất động sản
Bên cạnh các thị trường truyền thống Á, Phi, Âu và Trung Đông, các nhà đầu tư Châu
 Á đang quan tâm hơn tới bất động sản Mỹ, Thái Bình Dương. Ảnh: arch.columbia.edu

Vị giám đốc cho biết, Singapore vẫn giữ vững vị trí hàng đầu trong nguồn vốn đầu tư ra bên ngoài, tiếp theo là Trung Quốc và Hong Kong. Ở cả ba thị trường này đều cho thấy sự tăng trưởng trong nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài.
Do sức ép của thị trường nội địa và sự thiếu hụt các tài sản có thể đầu tư nên các nhà đầu tư Singapore tìm kiếm đầu tư ở bên ngoài. Trong khi tăng trưởng đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc lại bị chi phối bởi sự xuất hiện của các nguồn vốn bất động sản mới, nhất là các công ty bảo hiểm tìm cách phân bổ nhiều hơn vào bất động sản dưới nhiều quy tắc thoáng hơn.
Tại các thị trường bên ngoài, các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc trở nên năng động hơn. Ngoài việc đầu tư trực tiếp thì các quỹ đầu tư châu Á có thâm niên từ Hàn Quốc và Nhật Bản đang mở rộng mức độ ảnh hưởng thông qua các quỹ gián tiếp và hội giao dịch. Theo đó, các nguồn vốn như thế này sẽ tiếp tục tăng trưởng, tuy nhiên sự xuất hiện của các dòng vốn đầu tư mới như các công ty bảo hiểm của Trung Quốc và Đài Loan sẽ để lại nhiều cột mốc quan trọng trên thị trường bất động sản toàn cầu trong một vài năm tới.
Theo CBRE, đã có sự thay đổi trong các loại tài sản mà các nhà đầu tư châu Á đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo năng suất tốt cao hơn cũng như hạn chế sự cạnh tranh từ các đối thủ khác, các nhà đầu tư Châu Á đã tìm kiếm các thị trường mới với những loại tài sản đa dạng. 

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google