Bất động sản Myanmar hấp dẫn nhà đầu tư Việt

04:01 PM 24/03/2015

Hiện tại, khu vực được mệnh danh "thung lũng vàng" của Yangoon đang xuất hiện nhiều cần cẩu, bảng hiệu xây dựng của doanh nghiệp Việt Nam.

Đây là giao điểm giữa hai trục đường chính Kaba Aye Pagoda và No1 Industry, nơi tập trung hầu hết các đại sứ quán và biệt thự từ thời thuộc địa của Anh. Theo đó, trục đường Kabaraye Pagoda xuyên suốt Yangon, đi qua viện bảo tàng đá quý và Ngân hàng Trung ương Myanmar.

Thực tế cho thấy, nhiều công trình cao tầng đang đua nhau mọc lên ở đây, nổi bật vẫn là tòa phức hợp của chủ đầu tư Việt Nam - Hoàng Anh Gia Lai. Phía bên kia hồ, một công trình có quy mô không kém là tòa cao tầng GEMS. Tại đây, nhìn từ xa đã có thể thấy nhiều cần cẩu mang logo của Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình hoạt động không ngừng trên đỉnh cao nhất của nóc tòa nhà đang vào giai đoạn hoàn thiện.

Bên cạnh đó, khách sạn sang trọng Novotel cũng gây chú ý không kém nhờ vị trí đẹp. Với bảng hiệu của chủ đầu tư, thương hiệu AA, đơn vị thiết kế và thi công nội thất có tiếng ở Việt Nam cũng khá nổi bật.

Nyein Chan Aung, một kỹ sư xây dựng người Myanmar cho biết: "Sau cái tên Hoàng Anh Gia Lai đã khá quen thuộc với người dân Yangon, thì hiện tại tên tuổi các nhà thầu xây dựng đến từ Việt Nam cũng không còn xa lạ". Kỹ sư này cho biết thêm, 3 dự án xây dựng thuộc hàng lớn nhất tại đây đều có sự tham gia của các nhà thầu Việt Nam như Hòa Bình, Quân Đạt, AA, ...

nhà đầu tư
Những công trình ở Myanmar xuống cấp trầm trọng là mục tiêu hấp dẫn các nhà đầu tư
 Việt Nam (Ảnh Lâm Thao)

Xác định thị trường Myanmar đang ngày càng trở nên trọng yếu, vào đầu tháng 3, Chủ tịch Hòa Bình, Lê Viết Hải đã dẫn đoàn lãnh đạo cấp cao của công ty sang tham dự lễ cất nóc dự án chung cư GEMS ở thủ đô Yangon sau 19 tháng thi công. Được biết, đây là dự án do Tập đoàn Capital Development Limited (CDL) của Myanmar làm chủ đầu tư, với quy mô 4 tòa nhà cao 21 tầng và một tòa nhà giữ xe cao 5 tầng.

Đây là dự án đầu tiên mà một nhà thầu xây dựng Việt Nam cung cấp dịch vụ quản lý thi công tại Myanmar. Ông Hải cho biết, khi Myanmar chính thức mở cửa, Tập đoàn Hòa Bình đã lên kế hoạch thăm dò, tuy nhiên do thị trường khá mới nên việc tiếp cận rất khó. Vào năm 2013, được sự giới thiệu của ASP, một doanh nghiệp Singapore vốn là nhà thiết kế cho dự án GEMS, tập đoàn đã kết nối được với CDL. CDL đã ký hợp đồng cho hạng mục quản lý xây dựng sau khi tham quan các dự án do Hòa Bình thi công ở Việt Nam.

Ông Hải cho rằng, việc tham gia vai trò quản lý dự án không chỉ giúp Hòa Bình khuếch trương được thương hiệu ở thị trường khu vực mà còn mang lại hiệu quả kinh doanh khá tốt. “Năm 2014, chỉ với 20 kỹ sư, nhưng doanh thu mà họ mang về cho công ty hơn một triệu USD”, ông Hải tiết lộ.

Trong khi GEMS là dự án đầu tiên của Hòa Bình tại Myanmar, Công ty cổ phần thiết kế AA đã nhận hơn chục dự án chuyên về thiết kế, thi công nội thất và cung cấp vật liệu. Tiêu biểu như trúng thầu hoàn thiện nội thất và cung cấp đồ gỗ cho khu vực công cộng của khách sạn năm sao Novotel Yangon gồm 366 phòng, các phòng đặc biệt, biệt thự trên cao; hoàn thành dự án căn hộ cao cấp Shangri La, khách sạn Inle Sanctum Hotel, khách sạn M Gallery Nay Pyi Taw, tàu du lịch Ayravata Cruises Boutique Hotel...

Chủ tịch AA, ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết, việc thi công lắp đặt các công trình này được thực hiện bởi Công ty AA Interiors Myanmar Ltd, với công ty con có 100% vốn sở hữu của AA thành lập năm 2013 tại Myanmar.

Ông Khanh chia sẻ: "Lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng tại Myanmar sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới, đồng thời mở ra cơ hội cho chúng tôi ở đây".


Tiến hành xong dự án đầu tiên tại Myanmar đem về 1 triệu USD cho Hòa Bình

Ông Tin Maung Win, Chủ tịch CDL cho biết trong vài năm trở lại đây, liên tục bùng nổ xây dựng tại Yangon, song tốc độ hiện đã giảm xuống vì giá đất tăng quá cao. Nhưng ông khẳng định thị trường sẽ nhanh chóng sôi động trở lại vì nhu cầu nhà ở cũng như văn phòng hiện vẫn rất cao.

Vị chủ tịch cho biết, "Giá bán căn hộ tại GEMS là 2.000-4.000 USD và chúng tôi đã bán hết 86%".

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức cho rằng, hiện giai đoạn một của dự án khu phức hợp tại Yangon do Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư đã bước vào công đoạn chuẩn bị cất nóc. Tháng 6/2015 giai đoạn một của dự án sẽ được đưa vào hoạt động theo kế hoạch.

Ông Đức tiết lộ, khối trung tâm thương mại của dự án đã kín chỗ đăng ký thuê ngay trong quý I/2015. Đối với tháp văn phòng, đơn vị đang tiến hành cho thuê nên chưa công bố tỷ lệ khách hàng.

Lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai nhận định, đến cuối quý I/2015 thị trường bất động sản Myanmar, nhất là tại Yangon vẫn đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung. Trong khi giá văn phòng cho thuê trung bình 62 USD mỗi m2 một tháng, 45-50 USD mỗi m2 đối với trung tâm thương mại trung bình và hiện vẫn đang khan hàng nên giá thuê sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Ông Đức cho biết thêm, với thị trường căn hộ tại Yangon còn nóng và sôi sục hơn cả văn phòng và trung tâm thương mại. Trên thực tế, giá căn hộ tại đây có mức trung bình 3.000-4.000 USD mỗi m2 và cũng thiếu hụt nguồn cung.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google